สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากเมืองโยฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ว่า แอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นประเทศที่มีอัตราการฆาตกรรมสูงสุดแห่งหนึ่งของโลก มีผู้เสียชีวิตจากการฆาตกรรมราว 6,289 คน ระหว่างเดือน ม.ค.-มี.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเพิ่มขึ้น 3.4% จากช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว
อย่างไรก็ตาม นายเบกิ เซเล รมว.ตำรวจแอฟริกาใต้ ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับ การเกิดอาชญากรรมในวงกว้างมาอย่างยาวนาน กล่าวว่า ภาพรวมกำลังดีขึ้น และตำรวจค่อยๆ มีอิทธิพลเหนืออาชญากรในประเทศ
Almost three people have been murdered every hour in South Africa during the first three months of the year, police sayhttps://t.co/fsZ47YAJ1s
— TRT World (@trtworld) May 30, 2023
เซเล กล่าวเพิ่มเติมว่า การฆาตกรรมเด็กลดลง 20% ขณะที่คดีการข่มขืนลดลงเล็กน้อยที่ 2.8% ทว่าการปล้นเงินสดระหว่างการขนส่ง กลับเพิ่มขึ้นมากกว่า 20% โดยมีรายงานมากถึง 64 คดี ส่วนการปล้นแบบทั่วไป, การทำร้ายร่างกาย และการพยายามฆ่า ก็มีตัวเลขสูงขึ้นเช่นกัน
ด้าน พรรคพันธมิตรประชาธิปไตย (ดีเอ) ซึ่งเป็นพรรคแกนนำฝ่ายค้าน เน้นย้ำการเรียกร้องให้รัฐบาลไล่เซเลออก
อาชญากรรมกำลัง ‘ลุกลามจนเกินควบคุม’ พรรคดีเอ กล่าวในแถลงการณ์ “ตัวเลขใหม่นี้แสดงให้เห็นถึงภาพของความรุนแรงที่นองเลือด ซึ่งกำลังทำลายโครงสร้างทางสังคมของพวกเรา ในขณะที่พลเมืองของเราต่างหวาดกลัวอยู่ในบ้านของพวกเขาเอง”.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES