สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ว่าศูนย์บัญชาการภูมิภาคกลางของกองทัพสหรัฐ ( เซนต์คอม ) ยืนยันกับสื่อหลายแห่งว่า กองทัพสหรัฐปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเพื่อป้องกันตนเองในบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ ทางตอนใต้ของอิหร่าน โดยเป้าหมายรวมถึง ฐานปล่อยขีปนาวุธและเรือของอิหร่านที่พยายามวางทุ่นระเบิด
ปฏิบัติการดังกล่าวเป็นไปเพื่อการป้องกันตนเอง จากภัยคุกคามที่เกิดขึ้นโดยกองกำลังของอิหร่าน กองทัพสหรัฐจะยังคงเดินหน้าปกป้องกำลังพลของตนเองต่อไป พร้อมทั้งใช้ความอดกลั้นในระหว่างที่การหยุดยิงยังคงมีผล
BREAKING: The US military conducted “strikes in southern Iran” on Monday to “protect our troops from threats posed by Iranian forces” says a US CENTCOM spokesperson, according to a report by US media.
— Al Jazeera English (@AJEnglish) May 25, 2026
???? LIVE updates: https://t.co/WEUulynXHV pic.twitter.com/ZC95uR9J1g
ขณะที่สื่อของอิหร่านรายงานว่า เกิดเสียงระเบิดดังสนั่นตามแนวชายฝั่งของเมืองบันดาร์ อับบาส ทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งอยู่ใกล้กับช่องแคบฮอร์มุซ และยืนยันว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถควบคุมสถานการณ์ได้
การโจมตีของกองทัพสหรัฐในครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่สอง ตั้งแต่มีการหยุดยิงเมื่อวันที่ 7 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยเกิดขึ้นต่อจากการโจมตีเมื่อต้นเดือนพ.ค. ซึ่งกองทัพสหรัฐกล่าวหาว่า อิหร่านพยายามโจมตีเรือรบของสหรัฐที่กำลังแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



