สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ว่า “โกลบอล วิตเนส” หนึ่งในองค์กรอิสระด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ เผยแพร่รายงานว่า บริษัท โตตาล เอเนอร์จีส์ ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของฝรั่งเศส เป็นลูกค้าซื้อก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ของรัสเซีย รายใหญ่อันดับ 3 ตามด้วยบริษัทเชลล์ของสหราชอาณาจักร อยู่ในอันดับ 4 ส่วนบริษัทอันดับ 1 และ 2 เป็นของรัสเซีย
ทั้งนี้ การส่งออกแอลเอ็นจีของรัสเซีย ซึ่งสร้างรายได้เข้าประเทศมากถึง 21,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 738,192 ล้านบาท) มีส่วนสำคัญในการสร้างรายได้ ให้รัสเซียสามารถนำไปใช้ขับเคลื่อนในการทำสงครามกับยูเครน
NEW ???? Our latest investigation reveals that @Shell is estimated to have made 100s MILLIONS $$$ trading #RussianGas last year since the invasion of #Ukraine.https://t.co/Y0ARtlv7iL
— Global Witness (@Global_Witness) July 2, 2023
ขณะที่เชลล์และโตตาลออกแถลงการณ์ชี้แจง มีเนื้อหาคล้ายคลึงกัน ว่าการซื้อขายแอลเอ็นจีที่ยังคงเกิดขึ้น “เป็นไปตามสัญญาฉบับปัจจุบัน” ส่วนการซื้อขายแบบทันทีในตลาด เป็นเรื่องที่บริษัททั้งสองแห่งยุติดำเนินการมานานแล้ว อย่างไรก็ตาม รัฐบาลของประเทศในยุโรป ไม่ได้คว่ำบาตรก๊าซธรรมชาติของรัสเซีย.
เครดิตภาพ : AFP



