สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 29 ก.ค. ว่า ศาลประชาชนกรุงฮานอยมีคำพิพากษา เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่าอดีตเจ้าหน้าที่รัฐ นักธุรกิจ และพลเรือนรวม 54 คน มีความผิดจริงฐานเป็นผู้รับ นำเสนอ หรือทำหน้าที่คนกลาง เกี่ยวข้องกับสินบน การฉ้อโกง และการใช้อำนาจมิชอบ เกี่ยวกับการจัดเที่ยวบินอพยพประชาชนจากต่างประเทศ ในช่วงการแพร่ระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 เมื่อปี 2563
ทั้งนี้ ศาลพิพากษาให้เจ้าหน้าที่รัฐจำนวนหนึ่งต้องรับโทษจำคุก รวมถึง นายโต อัญ สุง อดีต รมช.การต่างประเทศ นายเหวียน กวาง หลิน อดีตผู้ช่วย รมช.การต่างประเทศ และนายฝ่าม ตรัง เกี๋ยน อดีตเลขานุการ รมช.สาธารณสุข

สำนวนของอัยการระบุว่า ศาลพิพาษาบทลงโทษจำคุกตลอดชีวิตให้แก่นายเกี๋ยน จากการรับสินบน 253 ครั้ง ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 11 เดือน คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 61 ล้านบาท) ขณะที่นายสุงรับโทษจำคุกเป็นเวลา 16 ปี จากการรับสินบนรวมมูลค่า 910,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 30.8 ล้านบาท) ส่วนจำเลยที่เป็นนักธุรกิจและพลเรือนได้รับบทลงโทษจำคุกแต่รอลงอาญา
อนึ่ง ผลการสอบสวนโดยคณะกรรมการตรวจสอบวินัยส่วนกลางแห่งพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม ซึ่งเผยแพร่เมื่อปลายปีที่แล้ว พบการกระทำผิดดังกล่าว ครอบคลุมบุคลากรของกระทรวงการต่างประเทศ สถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุลเวียดนาม ประจำญี่ปุ่น มาเลเซีย รัสเซีย อินเดีย และแองโกลา โดยสินบนที่มีการเรียกรับกันนั้น มีมูลค่า “มากกว่า 10,000 ล้านด่ง” (ราว 14 ล้านบาท) จากจำนวนเที่ยวบินเกือบ 2,000 เที่ยว ซึ่งรัฐบาลเวียดนามจัดเป็นพิเศษ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ต้องการเดินทางกลับประเทศ ท่ามกลางวิกฤติโรคระบาดโควิด-19.
เครดิตภาพ : AFP



