“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ร่วมกับ จังหวัดกำแพงเพชร, องค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร, สมาคมกีฬาจักรยานชากังราว และองค์การบริหารส่วนตำบลนาบ่อคำ จัดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และการแข่งขันจักรยาน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2566 สนามที่ 3 ที่จังหวัดกำแพงเพชร ระหว่างวันที่ 5-6 ส.ค.นี้ โดยใช้พื้นที่บริเวณหน้าสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลนาบ่อคำ เป็นสถานที่จัดงานและปล่อยตัวนักกีฬา

พลเอกเดชา กล่าวว่า การแข่งขันในสนามที่ 3 นี้ คาดว่าจะมีนักปั่นรวมทั้งผู้ติดตามจากทั่วทุกสารทิศหลั่งไหลเข้าไปสู่จังหวัดกำแพงเพชร ไม่ต่ำกว่า 2,000 คน ส่งผลให้โรงแรมและที่พักเต็มเกือบทุกแห่ง ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกสินค้า OTOP และพ่อค้าแม่ค้าก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้น เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัดให้มีการหมุนเวียน รวมทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดซึ่งมีแหล่งประวัติศาสตร์มากมาย โดยเฉพาะอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก “ยูเนสโก” ให้เป็นมรดกโลก และแห่งท่องเที่ยวอื่น ๆ รวมไปถึงผลไม้และของฝากชื่อดังของจังหวัดกำแพงเพชร เช่น กล้วยไข่, กระยาสารท และเฉาก๊วยชากังราว ที่นักปั่นและนักท่องเที่ยวสามารถซื้อกลับบ้านเป็นของฝากได้เป็นอย่างดี

สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) ในวันเสาร์ที่ 5 ส.ค.นี้ เวลา 08.30 น. ได้รับเกียรติจาก นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธานในพิธี ณ บริเวณหน้าสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลนาบ่อคำ ขณะเดียวกันทางสมาคมกีฬาจักรยานชากังราว และองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร จะนำนักปั่นจำนวน 300-500 คน มาร่วมปั่นในกิจกรรม “คนแกร่งรักสุข” ปั่นเพื่อสุขภาพ ซึ่งสนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ในเช้าวันเสาร์ที่ 5 สิงหาคม เวลา 09.00 น. ก่อนที่จะมีการปล่อยตัวรุ่นแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนจะได้รับเสื้อ และกระบอกน้ำที่ระลึกจาก สสส. ทุกคน

ส่วนพิธีเปิดการแข่งขัน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” ในวันอาทิตย์ที่ 6 สิงหาคม เวลา 07.30 น. ได้รับเกียรติจาก นายสุนทร รัตนากร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธานในพิธี และเริ่มปล่อยตัวนักกีฬาเวลา 08.00 น. นักปั่นที่เข้าแข่งขัน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” จะได้รับเหรียญพระราชทานฯ ที่มีพระนามาภิไธยย่อ “สธ” ทุกคน โดยจะมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association ให้แฟน ๆ กีฬาจักรยานได้รับชมตลอดการแข่งขันทั้ง 2 วัน

ทางด้าน นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า ในการเตรียมความพร้อมการเป็นเจ้าภาพจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และ “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” สนามที่ 3 ระหว่างวันที่ 5-6 สิงหาคมนี้ ในเบื้องต้นทางจังหวัดได้มีการออกประกาศแต่งตั้งหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องให้เตรียมความพร้อม เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับนักปั่นจักรยานที่จะเดินทางมาร่วมการแข่งขัน รวมทั้งโรงแรมที่พัก ผู้ประกอบการอาหารและบริการ จะต้องเป็นเจ้าบ้านที่ดี และที่สำคัญคือเส้นทางการแข่งขันได้มอบหมายให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ ทั้งแขวงการทาง ทางหลวงชนบท ตำรวจจราจร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ดูแลความเรียบร้อยทั้งการปรับปรุงพื้นผิวถนน ความปลอดภัยประจำจุดตามทางแยกต่าง ๆ เพื่อให้นักปั่นมีความปลอดภัยมากที่สุด

“จังหวัดกำแพงเพชร เคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว ส่วนในครั้งนี้ก็จะได้นำข้อบกพร่องจากครั้งก่อน มาปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ผู้เข้าร่วมแข่งขัน มีความสะดวกปลอดภัยให้มากที่สุด พร้อมยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงการรวมพลัง ทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่ต่างร่วมมือร่วมใจกันเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ได้เป็นอย่างดี ล่าสุด ตนเองได้มอบหมายให้ นายบุญเหลือ หอมยามเย็น รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นผู้แทนในการเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ ในวันพฤหัสบดรที่ 3 สิงหาคม เวลา 14.00 น. ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลนาบ่อคำ โดยมีฝ่ายเลขาธิการและเทคนิคของสมาคมกีฬาจักรยานฯ หัวหน้าส่วนราชการต่าง ๆ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้าร่วมประชุม เพื่อเตรียมความพร้อมช่วงโค้งสุดท้าย” พ่อเมืองชากังราว กล่าว

ส่วน นายสุนทร รัตนากร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า การแข่งขันจักรยานทั้ง 2 รายการนี้ จะเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนที่สนใจหรือนักปั่นในท้องถิ่นและใกล้เคียงได้มีส่วนร่วมในกิจกรรม “คนแกร่งรักสุข” ปั่นเพื่อสุขภาพ ให้มากที่สุด พร้อมกับได้จัดทำเสื้อที่ระลึกเพิ่มเติมอีก 200 ตัว และจัดอาหารเช้า และเฉาก๊วยชากังราวมาบริการให้แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม นอกจากนั้นยังได้มีการนำเอาศิลปะวัฒนธรรมท้องถิ่น มาแสดงให้กับ ผู้ร่วมกิจกรรมเพื่อสร้างสีสันบรรยากาศ ที่สนุกสนานและประทับใจอย่างมากที่สุด ผมขอเชิญชวนผู้ที่สนใจ พี่จะเข้าร่วมกิจกรรมได้ โดยเข้าไปดูรายละเอียดและสมัครได้ที่เฟซบุ๊ก สมาคมกีฬาจักรยานชากังราวจังหวัด กำแพงเพชร และเฟซบุ๊ก Thaicycling Association

ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการสมัครเข้าแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และ “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” สนามที่ 3 สามารถสมัครได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ www.thaicycling.or.th ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และปิดรับสมัครในวันพฤหัสที่ 3 สิงหาคม เวลา 12.00 น. หรือสมัครที่กองอำนวยการหน้าองค์การบริหารส่วนตำบลนาบ่อคำ ก่อนการแข่งขัน 1 วัน โดยติดตามรายละเอียดที่เฟซบุ๊กของสมาคมฯ Thaicycling Association หรือสอบถามได้ที่ โทร.0-2719-3340-2 ในวันและเวลาราชการ.