สำนักข่าวซินหัวรายงานจากเมืองกุ้ยหยาง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ว่า หลิวเจี้ยนจง นักวิจัยจากสถาบันธรณีเคมี สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน ซึ่งเป็นบรรณาธิการบริหารประจำการเผยแพร่แผนที่ดวงจันทร์ฉบับนี้ กล่าวว่า แผนที่ดวงจันทร์ฉบับใหม่ จะมอบข้อมูลอันมีนัยสำคัญ ต่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์บนดวงจันทร์ การวางแผนสำรวจ การคัดเลือกพื้นที่ลงจอดในอนาคต ฯลฯ
แผนที่ดวงจันทร์เต็มดวงเกิดจากการศึกษาระยะ 10 ปี ของคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซานตง สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน และสถาบันอื่น ๆ โดยแผนที่นี้ รวบรวมลักษณะทางธรณีวิทยาของหินบนดวงจันทร์ 17 ประเภท นำเสนอรายละเอียดเกี่ยวกับองค์ประกอบ และการกระจายตัวของวัตถุบนพื้นผิวดวงจันทร์
การสร้างแผนที่ดังกล่าว อ้างอิงข้อมูลจากโครงการสำรวจดวงจันทร์ฉางเอ๋อ (Chang’e) ของจีน กอปรกับข้อมูลการสำรวจดวงจันทร์และผลการวิจัยจากทั่วโลก โดยหลิวกล่าวเสริมว่า มีการผลิตดวงจันทร์จำลองทรงกลมแสดงข้อมูลทางธรณีวิทยา ซึ่งออกแบบตามแผนที่นี้จำนวนมากแล้ว
อนึ่ง คณะนักวิจัยของจีนเปิดเผยแผนการข้างต้น ที่งานเทศกาลวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งกุ้ยโจว ซึ่งจัดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ที่มณฑลกุ้ยโจว ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน.
ข้อมูล-ภาพ : XINHUA



