มิเกล อาร์เตตา ผู้จัดการทีม “ปืนใหญ่” อาร์เซนอล ชี้ว่าต่อไปอาจต้องใช้นาฬิกาจับเวลาในการแข่งขัน จากกรณี ทาเคฮิโระ โทมิยาสึ โดนใบแดงไล่ออกเกมบุกเฉือนชนะ คริสตัล พาเลซ 1-0 ในเกมพรีเมียร์ลีก นัดมันเดย์ไนท์
โทมิยาสึ โดนใบเหลืองแรกที่ทีมได้ลูกทุ่ม ไค ฮาแวร์ตซ์ ถือบอลอยู่ 15 วินาที แต่ไม่ทุ่มและส่งบอลต่อให้ โทมิยาสึ ที่ถือบอลอยู่ 8 วินาที และโดนเดวิด คูต ชูใบเหลืองข้อหาถ่วงเวลา จากนั้นอีก 7 นาทีโดนใบเหลืองที่สองเป็นใบแดงข้อหาทำฟาวล์จอร์แดน อายิว ทั้งที่เป็นการฟาวล์เล็กน้อย

อาร์เตตา กล่าวว่า นี่คือมาตรฐานใหม่ ต่อไปอาจจะต้องแข่งด้วยนาฬิกาจับเวลา กฎใหม่เป็นเรื่องหนึ่ง วิธีการสื่อสารนั้นแตกต่างกัน ทีมตนจะปรับตัว ผู้ตัดสินเป็นคนเป่านกหวีด สิ่งเดียวที่ทีมต้องการคือความสม่ำเสมอของการตัดสิน ไม่งั้นต้องใช้นาฬิกาจับเวลาเพื่อความเข้าใจว่าอะไรได้อะไรไม่ได้
แกรี เนวิลล์ อดีตกองหลังแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เผยว่าหากมีคนโดนไล่ออกเพราะถ่วงเวลา มันจะมีผลกระทบที่ใหญ่กว่าการทดเวลาเพิ่มอีก 15 นาที ด้าน เจมี คาร์ราเกอร์ อดีตนักเตะลิเวอร์พูลกล่าวว่า เห็นใจโทมิยาสึที่ไม่ได้ถ่วงเวลา พยายามวิ่งไปเอาบอลแล้ว ขณะที่ รอย ฮอดจ์สัน กุนซือพาเลซกล่าวว่าเห็นใจอาร์เซนอล เป็นตนก็คงไม่พอใจเช่นกัน
ส่วนแฟนบอลในโลกออนไลน์พากันด่ายับผู้ตัดสิน นำโดย เพียร์ซ มอร์แดน แฟนบอลเซเลบคนดังจวกว่าโทมิยาสึแทบไม่ได้สัมผัสคู่แข่ง แล้วเหตุใด VAR ไม่เข้ามาพิจารณา งี่เง่ามาก บางรายบอกว่าใบเหลืองแรกมันเกินไป ถือบอลแค่ 8 วินาที อีกรายว่าผู้ตัดสินกำลังทำลายพรีเมียร์ลีก