สวัสดีจ้า “Campus Life” สัปดาห์นี้ จะพาไปทำความรู้จัก “มุก” รอยพิมพ์ โดลน เฟรชชี่คณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม ม.รังสิต ที่เพื่อนๆ ต่างขนานนามให้เธอเป็น “นางฟ้ากู้ภัย” เพราะมีดีที่ “หน้าตา” แถมยังใช้เวลาว่างเป็น “อาสาสมัครกู้ชีพนครรังสิต” ช่วยเหลือสังคม อีกด้วย

“มุก” เล่าว่า ส่วนตัวเป็นคนลุยๆ ชอบทำอะไรแปลกใหม่ ทั้งยังชื่นชอบเกี่ยวกับงานด้านการสืบสวนสอบสวนอีกด้วย โดยช่วงที่เรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย ได้มีโอกาสเข้าไปทำงานเป็นอาสาสมัครกู้ชีพนครรังสิต และยังคงทำอยู่จนถึงทุกวันนี้ ด้วยเหตุผลที่ว่า อยากจะใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ และช่วยเหลือสังคมบ้าง ช่วงแรกๆ พี่เจ้าหน้าที่และพี่ๆ อาสาฯ ก็ช่วยแนะนำอุปกรณ์ต่างๆ วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในเคสอุบัติเหตุไปจนถึงเคสผู้ป่วย เพื่อให้เราเข้าใจสถานการณ์และวิธีปฏิบัติ แต่ด้วยวัยและความรู้ยังไม่สามารถที่จะช่วยได้เต็มที่ ประกอบกับจะต้องผ่านการอบรมการจากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติก่อนด้วย เพราะจะต้องมีความรู้และได้รับอนุญาตถูกต้องในด้านกฎหมาย ซึ่งการจะไปช่วยใคร ถ้าเราไม่มีความรู้ อาจจะไปเพิ่มอาการบาดเจ็บได้ ซึ่งพี่ๆ อาสาฯ เจ้าหน้าที่สอนอย่างเต็มที่ และเราก็เก็บประสบการณ์ตรงนี้มาเรื่อยๆ และสามารถพัฒนาศักยภาพของตัวเองจนผ่านหลักสูตรครูผู้สอนการปฐมพยาบาลและการกู้ชีพขั้นพื้นฐาน เป็นความภูมิใจให้กับตัวเองที่มีโอกาสได้ช่วยเหลือสังคม

สำหรับการแบ่งเวลาเรียนกับการทำงานอาสาฯ “มุก” บอกว่า ตอนนี้จะเน้นไปทางด้านการถ่ายทอดความรู้ตามมูลนิธิ สถานศึกษา โรงเรียน มหาวิทยาลัย ที่ขอความอนุเคราะห์เข้ามา ซึ่งถ้าไม่ตรงกับวันที่มีเรียน ก็จะไปช่วยพี่ๆ ออกไปร่วมสอนด้วย ถือเป็นการทบทวนความรู้ และได้เเลกเปลี่ยนความรู้ด้วย

“เชื่อว่าสังคมที่น่าอยู่ คือสังคมที่ทุกคนช่วยเหลือกัน เมื่อต้องศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา จึงอยากจะเรียนในสาขาวิชาชีพที่จะสามารถต่อยอดความรู้ และเราสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ จึงเลือกเรียนหลักสูตรอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อจะนำความรู้จากการเรียนการสอนทางด้านอาชญาวิทยาฯ ไปช่วยเหลือสังคม เมื่อเรียนจบก็อยากทำงานที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพราะแต่ละคดีน่าจะมีความยาก ความน่าสนใจ และได้นำความรู้ที่เรียนมาได้ไปใช้จริงๆ” สาวอาสาฯ หน้าสวย บอกถึงเหตุผลที่เลือกเรียนคณะอาชญาวิทยาฯ และเป้าหมายในอนาคต

เรียกว่ามีทั้งความมุ่งมั่น และเป้าหมายชัดเจน สำหรับสาว “มุก” ที่ตั้งใจเข้าเรียนด้านอาชญาวิทยาฯ โดยตรง เพื่อหวังนำความรู้ออกไปช่วยเหลือสังคม ทั้งยังมีจิตอาสาทำงาน “อาสาสมัครกู้ชีพนครรังสิต” ช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัย แต่สำหรับหนุ่มๆ ที่เป็น “ผู้ประสบภัยทางใจ” คงต้องไปถามสาว “มุก” กันเอาเองนะจ๊ะ!!!



