เมื่อวันที่ 14 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ระบบปฏิบัติการ IOS ของ Apple ได้ปล่อยอัพเดทฉุกเฉินหลังจากพบข้อบกพร่องที่ทำให้มัลแวร์ที่มาจาก NSO Group บริษัทสัญชาติอิสราเอล ผู้พัฒนาระบบเจาะข้อมูล และระบบด้านข้อมูลไซเบอร์ต่างๆ กำลังแพร่ระบาดในคอมพิวเตอร์ iPhone, Apple Watch หรือ Mac โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องคลิกอะไรเลย

มัลแวร์ “Zero Click” พบครั้งแรกในโทรศัพท์ของนักเคลื่อนไหวชาวซาอุดิอาระเบียที่ไม่ปรากฏชื่อโดย Citizen Lab ผู้ดูแลความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ตของแคนาดา เป็นครั้งแรกที่มีการตรวจพบช่องโหว่ “Zero Click” ซึ่งส่งผลต่อระบบปฏิบัติการทั้งหมดของโทรศัพท์ โดยมัลแวร์แบบ “Zero Click” นี้มีความซับซ้อนสูง ต้องใช้เงินหลายล้านดอลลาร์ในการพัฒนา และมักใช้เพื่อกำหนดเป้าหมายเฉพาะบุคคล

อย่างไรก็ตาม คาดว่าโทรศัพท์ที่ตรวจพบนี้ จะติดมัลแวร์ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ แม้ว่านักวิจัยจะค้นพบมัลแวร์ “Zero Click” ในวันที่ 7 กันยายน และแจ้งเตือน Apple ในทันที

ด้าน Ivan Krstić หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมและสถาปัตยกรรมด้านความปลอดภัยของ Apple กล่าวว่า “หลังจากมีการพบช่องโหว่นี้ Apple ได้พัฒนาและออกอัพเดทฉุกเฉินใน iOS 14.8 อย่างรวดเร็ว เพื่อปกป้องผู้ใช้”..

ขอบคุณข้อมูล : Skynews