นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ สวธ. ได้ดำเนินการจัดกิจกรรม “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ภายใต้โครงการส่งเสริมและพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thailand Best Local Food) “รสชาติ…ที่หายไป The Lost Taste” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ของอาหารไทย อาหารท้องถิ่น ที่มีความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตคนไทย รวมถึงรวบรวมและเผยแพร่ข้อมูลสารสนเทศ เผยแพร่สาระความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย และอาหารท้องถิ่น ต่อยอดสมุนไพรไทย สรรพคุณทางเลือกและส่งต่อเป็นภูมิปัญญาที่มีการสืบทอดรุ่นสู่รุ่น อีกทั้งส่งเสริมศักยภาพของเครือข่ายวัฒนธรรมในการบริหารจัดการภูมิปัญญาด้านอาหารอย่างยั่งยืน พร้อมสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจให้ประเทศไทย นั้น

นายโกวิท กล่าวต่อไปว่า หลังจากที่ สวธ. ได้ประกาศผลการคัดเลือกไป เกิดกระแสตอบรับส่งผลให้สังคมและประชาชนตื่นตัว ตระหนักถึงความสำคัญของเมนูอาหารประจำท้องถิ่น ที่สามารถพัฒนาต่อยอดเป็น soft power ที่สำคัญของประเทศ สวธ. จึงได้กำหนดจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการสรุปบทเรียนการขับเคลื่อนโครงการส่งเสริมและพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thailand Best Local Food) “รสชาติ…ที่หายไป The Lost Taste” ในวันที่ 20 ก.ย. 2566 เริ่มเวลา 09.00 น. ที่โรงแรมเดอะพาลาสโซ รัชดาภิเษก ห้วยขวาง กรุงเทพฯ ประกอบด้วยการเสวนา “การพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย” การเสวนา “ก้าวแรกสู่การยกระดับของสมัชชาวัฒนธรรมอาหารพื้นบ้าน” และหัวข้อ “อาหารถิ่น อาหารไทย ยกระดับอย่างไร ให้สร้างสรรค์ ได้อย่างยั่งยืน” ที่สำคัญในวันที่ 21 ก.ย. นี้ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. สวธ. ขอเชิญร่วมงาน “มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม” ซึ่งจะมีการมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่บุคคลองค์กร หน่วยงานผู้ทำคุณประโยชน์ต่อมรดกภูมิปัญญาของชาติ และมีการมอบโล่ยกย่องเชิดชูเกียรติ “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” รสชาติ…ที่หายไป พร้อมเปิดให้ประชาชนที่ลงทะเบียนร่วมงาน ชมและชิม 77 เมนู (รอบประชาชน เวลา 14.00 น.) ที่อาคารอเนกประสงค์-ลานหน้า ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยด้วย