สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ว่า องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) รายงาน สถานการณ์การแพร่ระบาดของไข้นิปาห์ในอินเดีย ว่าระหว่างวันที่ 12-15 ก.ย. ที่ผ่านมา มีการยืนยันผู้ติดเชื้อไข้นิปาห์ในประเทศอย่างน้อย 6 คน จากจำนวนดังกล่าวเสียชีวิตแล้ว 2 ราย


ขณะที่นับตั้งแต่ต้นปีนี้ จนถึงวันที่ 27 ก.ย. ที่ผ่านมา อินเดียมีผู้ป่วยสะสมจากไข้นิปาห์สะสมในประเทศอย่างน้อย 1,288 คน รวมถึงบุคลากรการแพทย์ด้วย โดยหนึ่งในขั้นตอนสำคัญของกระบวนการรักษา คือการที่ผู้ป่วยต้องกักตัวเป็นเวลา 21 วัน


ทั้งนี้ รัฐเกรละยังคงเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสนิปาห์ ตั้งแต่ปี 2561 ในเวลานั้นมีการยืนยันผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 17 ราย หลังจากนั้นมีการพบผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตเป็นระยะ จนกระทั่งถึงปี 2564


อนึ่ง เชื้อไวรัสนิปาห์ซึ่งส่งผลให้เกิดไข้สมองอักเสบ เป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่มนุษย์ ผ่านการสัมผัสมูลและสารคัดหลั่งของสัตว์ที่เป็นพาหะ ส่วนใหญ่คือ ค้างคาวผลไม้ หรืออาจมีสัตว์ประเภทอื่น เช่น แกะ และ แพะ ซึ่งรับเชื้อมาจากค้างคาวผลไม้อีกทอดหนึ่ง อย่างไรก็ตาม การติดต่อระหว่างมนุษย์กับมนุษย์เกิดขึ้นได้เช่นกัน หากมีการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วย


จนถึงปัจจุบัน ไข้นิปาห์ยังไม่มีวัคซีนป้องกันและยารักษาโดยตรง เคยมีรายงานการพบผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการ ในมาเลเซีย สิงคโปร์ บังกลาเทศ และอินเดีย นับตั้งแต่ปี 2541 ด้านดับเบิลยูเอชโอประเมินอัตราการเสียชีวิตจากเชื้อไวรัสนิปาห์ ไว้ที่ระหว่าง 40-70%.

เครดิตภาพ : AFP