เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก ดาราภาพยนตร์ โพสต์แจ้งข่าวร้ายการจากไปของ อดีตนักร้องคนดัง “ศรีสอางค์​ ตรีเนตร” โดยระบุข้อความว่า #เรื่องเศร้าคนบันเทิง ปิดตำนาน #โซปราโนลูกทุ่งหญิงของไทย #ศรีสอางค์ตรีเนตร เจ้าของเพลงดัง #น้ำตาสาวตก สิริอายุ 89 ปี

เป็นข่าวเศร้าของวงการเพลงอีกครั้ง กับการจากไปของ อดีตนักร้องคนดัง “ศรีสอางค์​ ตรีเนตร” เจ้าของเสียงเพลง “น้ำตาสาวตก” เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคชรา เมื่อคืนวันที่ 15 กันยายน 2564 ที่โรงพยาบาลบางใหญ่​ นนทบุรี​ สิริอายุได้ 89 ปี โดยครอบครัวจะจัดพิธีสวดอภิธรรม ณ วัดลาดปลาดุก

คุณศรีสอางค์ ตรีเนตร เกิด วันพุธ ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ.2475 เป็นคนกรุงเทพฯ เกิดที่สามเสน เรียนหนังสือจากโรงเรียนวัดแคสามเสน จนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ก็ออกมาเดินสายเล่นละครเร่ เป็นนักแสดงละครที่มีความสามารถอย่างมากเล่นได้ทุกบทบาท เริ่มต้นจากตัวประกอบธรรมดาจนขยับขึ้นไปเป็นถึงนางเอกละครเร่ ประจำอยู่กับ คณะอุดมศิลป์ และ คณะอุลิตภาตรีศิลป์ ใช้ชีวิตอยู่กับคณะละครเร่ในยุคก่อนที่เป็นการแสดงของผู้หญิงล้วนอยู่หลายปี ได้ฝึกหัดการใช้เสียงมาอย่างแข็งแรงจนได้เจอกับ ครูพยงค์ มุกดา ชักชวนมาอยู่ร่วมคณะมุกดาพันธ์ มาเล่นละครเพลงและเริ่มต้นร้องเพลงบันทึกแผ่นเสียง เป็นศิลปินเพลงเจ้าของสมญานาม “โซปราโนลูกทุ่งหญิงคนแรกและคนเดียวในเมืองไทย” ซึ่งกูรูเพลงลูกทุ่ง (คุณเจนภพ จบกระบวนวรรณ เป็นผู้ตั้งให้)

เป็นศิลปินเพลงที่มีผลงานการบันทึกแผ่นเสียงมีมากมาย ในยุคที่วงการเพลงต้องบันทึกเสียงเป็น แผ่นเสียง โดยบันทึกหลายหน้าตราแผ่นเสียง (หลายค่าย) เป็นนักร้องดาวเด่นของคณะครูพยงค์และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครคือเสียงแหลมสูงมากจนได้รับฉายาว่า โซปราโนลูกทุ่งหญิง เป็นศิลปินหญิงคู่ขวัญของ ครูพยงค์ มุกดา ในวงดนตรีคณะมุกดาพันธุ์ มีผลงานเพลงโด่งดังมากมาย อาทิ เพลง ลูกนอกกฎหมาย, น้ำตาสาวตก รวมไปถึงแนวเพลงเฉพาะตัวแบบสนุกเฮฮา อย่างแนวเพลงที่ร้องไปหัวเราะในสไตล์ของครูพยงค์ ที่จะมีเสียงของศรีสอางค์อยู่เคียงข้างเป็นไม้เบื่อไม้เมากับครูพยงค์ มุกดา ทำให้เกิดอรรถรสในการฟังเพิ่มขึ้นเป็นคาแรกเตอร์เฉพาะที่หาคนเลียนแบบได้ยากยิ่ง

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก ดาราภาพยนตร์