สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เป็นประธานในงานสัมมนาด้านการเงินแห่งชาติ ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง ในสัปดาห์นี้ เพื่อหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการสร้างเสริมความแข็งแกร่ง ให้กับภาคการเงินของประเทศ การปกป้องและการแก้ไขความเสี่ยงทางการเงิน และการส่งเสริมบทบาท ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานทางการเงินในทุกมิติ
ย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา ผู้นำจีนลงพื้นที่ธนาคารประชาชน (พีบีโอซี) และสำนักงานปริวรรตเงินตราแห่งรัฐ โดยนับเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการ ซึ่งผู้นำจีนเดินทางไปยังสถานที่ทั้งสองแห่ง นับตั้งแต่ขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำประเทศ เมื่อปี 2556
The central financial work conference was held in Beijing from Monday to Tuesday, at which Xi delivered an important speech https://t.co/rZ1pUEwE4p pic.twitter.com/Wtp1xq3LFP
— China Xinhua News (@XHNews) October 31, 2023
ขณะเดียวกัน มีการวิเคราะห์ด้วยว่า การที่สีเดินทางไปยังสถานที่ทั้งสองแห่ง คือการสื่อความหมายอย่างมีนัย ต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศในทางใดหรือไม่ เนื่องจากเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ยุคประธานเหมา เจ๋อตง นอกจากนี้ โดยปกติและตามธรรมเนียมการลงพื้นที่เพื่อตรวจเยี่ยมการทำงานของธนาคารกลางและสำนักงานปริวรรตเงินตรา อยู่ในความรับผิดชอบของนายกรัฐมนตรีจีน
ด้านคณะกรรมการถาวรของสภาประชาชนแห่งชาติ (เอ็นพีซี) มีมติรับรอง การออกพันธบัตรมูลค่า 1 ล้านล้านหยวน (ราว 5 ล้านล้านบาท) และเห็นชอบร่างกฎหมายกำหนดโควตาให้รัฐบาลท้องถิ่น สามารถออกพันธบัตรในปีงบประมาณ 2567 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ
อย่างไรก็ตาม การดำเนินการดังกล่าว จะทำให้ตัวเลขขาดดุลงบประมาณของจีน ในปี 2566 เพิ่มจากเป้าหมายเดิม 3% เป็น 3.8% ต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี).
เครดิตภาพ : AFP



