สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ว่า กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการทยอยปิดสถานเอกอัครราชทูต ในยูกันดาและแองโกลา เมื่อปลายเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา “เป็นส่วนหนึ่งของการจัดการ เพื่อส่งเสริมผลประโยชน์ของชาติ ผ่านการขับเคลื่อนความสัมพันธ์ภายนอก” เพื่อให้นโยบายการต่างประเทศของเกาหลีเหนือ สอดคล้องกับสถานการณ์โลกในปัจจุบันมากขึ้น การดำเนินงานของสถานเอกอัครราชทูต “จะมีทั้งที่ปิดตัวและเปิดใหม่” และทิ้งท้ายว่า “ไม่ใช่ครั้งแรก”


ปัจจุบัน เกาหลีเหนือมีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับ 159 ประเทศ แต่มีสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่อยู่ใน 53 ประเทศเท่านั้น ก่อนการปิดสถานเอกอัครราชทูตในยูกันดาและแองโกลา ขณะที่สื่อท้องถิ่นบางแห่งของญี่ปุ่นรายงานว่า เกาหลีเหนืออาจปิดสถานกงสุลใหญ่ประจำฮ่องกงเป็นแห่งต่อไป


ด้านกระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ว่าสะท้อนผลกระทบสืบเนื่อง ซึ่งเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือ จากการที่ประชาคมโลกยกระดับมาตรการคว่ำบาตรต่อรัฐบาลเปียงยาง เพื่อตัดช่องทางการเงินและทรัพยากรหลายชนิด ซึ่งเกาหลีเหนือมีแนวโน้มนำไปใช้ เพื่อพัฒนาโครงการนิวเคลียร์.

เครดิตภาพ : AFP