แรงไม่หยุดฉุดไม่อยู่จริงๆ สำหรับกระแสของ 2 พส. พระชื่อดัง พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ และ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต สองพระนักเทศน์แห่งวัดสร้อยทอง ที่ไลฟ์สอนธรรมะทางออนไลน์ ด้วยบรรยากาศสนุกสนาน ขำขัน พร้อมสอดแทรกสาระ ธรรมะ และแนวทางในการดำเนินชีวิต จนมีผู้เข้าชมไลฟ์ต่อเนื่องวันละกว่าแสนคน

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต รมว.วัฒนธรรม ได้โพสต์ข้อความระบุว่า พส.สอนอะไร..?

-น้องคนหนึ่งจบโทจากอังกฤษ เรียนเก่ง เป็นนักอ่านตัวยง ทำธุรกิจใหญ่โต ตอนนี้เขาอ่านศาสนาหรือลัทธิเต๋าอยู่อย่างจริงจัง เขาชวนคุยเรื่องหลักพุทธศาสนา ผมก็ตอบประสาผู้รู้น้อยว่า ทุกศาสนามี “คำสอนเบื้องต้น” คล้ายๆกันทั้งนั้นแหละ แต่จะแยกกันตรงปลายทาง เวลาเรายกประโยคหรือวลีอะไรขึ้นมาพูด บางครั้งก็ยากที่จะรู้ว่า หลักเหล่านี้มาจากศาสนาอะไร ผมลองยกตัวอย่างสัก 4 ข้อ เช่น

1.ผู้ใดชั่วร้ายต่อเรา เราจงเป็นคนดีต่อเขา หรือ

2.ผู้ใดตบเราที่แก้มซ้าย จงหันแก้มขวาให้เขาตบด้วย ..หรือ

3.จงชนะความโกรธด้วยความไม่โกรธ..หรือ..

4.จงอภัยและยกโทษ

– ที่ผมยกขึ้นมาทั้ง 4 ข้อนี่มาจากศาสนาหลักๆ ทั้ง 4 ศาสนา แต่ผมไม่เฉลยล่ะว่าข้อไหนมาจากศาสนาอะไร เพราะดีทั้งนั้น ถ้าพระสงฆ์ยกขึ้นมาพูดเราก็จะทึกทักเอาว่า อ๋อ..นี่คือหลักพุทธศาสนาทุกข้อ แต่ไม่ใช่หรอกเพียงแต่หลักพื้นฐานไปในทางเดียวกันทั้ง 4 ศาสนา

-เวลาพระที่มีเปรียญธรรมสูงๆพูด ก็ไม่มีใครกล้าเถียงหรือกล้าโต้แย้ง เพราะยากที่จะหาคนมีความรู้ไปโต้แย้งได้ ชาวพุทธก็เลยใช้หลัก “ชั่วช่างชี ดีช่างสงฆ์” กันเสียมากกว่า และหลายครั้งที่พระบางรูปท่านพูดไม่ใช่พุทธศาสนาแบบเถรวาทหรอก แต่ก็ไม่ใช่หน้าที่เราต้องสอบทานคำสอนของท่าน เป็นหน้าที่โดยตรงของมหาเถรสมาคมเสียมากกว่า อย่าเพิ่งเชื่อที่ผมเขียน ถ้าเป็นชาวพุทธก็ใช้หลักพุทธศาสนาแบบเถรวาทตรวจสอบดูก่อน