จากกรณีคลิปวิดีโอบนโลกออนไลน์ที่ถูกชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างร้อนแรง และถูกแชร์ออกไปเป็นจำนวนมากอยู่ในขณะนี้ ภายหลังสมาชิกผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปวิดีโอช่วงเหตุการณ์ที่ชายสูงวัยรายหนึ่งเข็นรถขายไอศกรีมอยู่ข้างถนน หลังจากนั้นปรากฏมีเจ้าหน้าที่เทศกิจหลายรายเข้ามาค้นรถขายไอศกรีม ซึ่งมีรายหนึ่งได้หยิบเอากระป๋องใส่เงินของพ่อค้าไป ก่อนจะขึ้นรถกระบะ และขับออกไป ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

แห่จวกยับ! คลิปค้นรถพ่อค้าขายไอศกรีม แถมยึดกระป๋องเงิน-ขับรถหนี

ซึ่งในเวลาต่อมาเฟซบุ๊ก “สำนักงานเขตดินแดง” ได้ชี้แจงกรณีดังกล่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้ยึดกระป๋องใส่อุปกรณ์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ใส่ไอศกรีม ไม่ใช่กระป๋องใส่เงิน และไม่ได้ยึดรถเข็นเป็นของกลางแต่อย่างใด

เขตแจงแล้ว! พ่อค้าไอศกรีมดื้อเตือนแล้วไม่ฟัง ยึดกระป๋องไม่ใช่ที่ใส่เงินแค่ใส่อุปกรณ์

ขณะเดียวกันล่าสุดเฟซบุ๊ก ไผ่ทองไอสครีม Paithong Ice Cream ซึ่งเป็นเจ้าของแฟรนไชส์ไอศกรีมของพ่อค้าคนดังกล่าวได้ออกมาโพสต์ข้อความแถลงเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวระบุว่า..

เนื่องจากธุรกิจขายเร่เป็นอาชีพเก่าแก่ของโลกและของคนไทย พ่อค้าแม่ค้าธุรกิจนี้ส่วนใหญ่เป็นคนตัวเล็กที่มีเงินลงทุนไม่มาก จึงไม่ได้มีเงินพอสำหรับการเช่าร้านหรือพื้นที่ในการขาย จำเป็นที่ต้องออกขายไปตามแหล่งต่างๆ ที่อาจขัดกับระเบียบกฎหมายบ้านเมือง

แอดมินในนามตัวแทนของไผ่ทองไอสครีม กราบขออภัย ทาง จนท. เขตดินแดงด้วยค่ะ สำหรับการขายเร่ของพ่อค้าไผ่ทองที่ขัดกับการ พ.ร.บ. และการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่เขต ทางไผ่ทองไอสครีมจะทำการแจ้งต่อศูนย์ทุกศูนย์ให้ดูแลและระวังในเรื่องนี้ค่ะ

ปล. สำหรับความผิดตาม พ.ร.บ. ที่ทางเขตแจ้ง มาตรา 20 ห้ามมิให้ผู้ใดปรุงอาหาร ขาย หรือจำหน่ายสินค้าบนถนนหรือในสถานสาธารณะนั้นแอดขอแจ้งว่า ไอสครีมของไผ่ทอง ไม่ได้ทำการปรุงในที่สาธารณะสามารถตักขายได้เลยนะคะ