สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ต้อนรับและพบหารือกับประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย ที่ทำเนียบขาว เมื่อวันจันทร์ โดยวิโดโดเดินทางมายังสหรัฐ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำ 21 ประเทศสมาชิกความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือ เอเปค ที่เมืองซานฟรานซิสโก ในสัปดาห์นี้


ทั้งนี้ ผู้นำอินโดนีเซียกล่าวอย่างตรงไปตรงมากับไบเดน เรียกร้องสหรัฐแสดงบทบาทอย่างจริงจังกว่านี้ “โดยขอให้คำนึงถึงอนาคตของมนุษยชาติ” เพื่อให้มีการหยุดยิงในฉนวนกาซา ซึ่งเป็นสมรภูมิที่อิสราเอลและกลุ่มฮามาส ทำสงครามกันอย่างดุเดือด ตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา


ขณะเดียวกัน มีรายงานด้วยว่า วิโดโด “ถ่ายทอดข้อความ” ของประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ผู้นำปาเลสไตน์ เกี่ยวกับสงครามครั้งนี้ ให้ไบเดนรับทราบด้วย โดยผู้นำอินโดนีเซียและผู้นำปาเลสไตน์พบกัน ระหว่างการประชุมระหว่างกลุ่มประเทศอาหรับและอิสลาม ที่กรุงริยาด เมืองหลวงของซาอุดีอาระเบีย เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

PBS NewsHour


อย่างไรก็ตาม ผู้นำสหรัฐกลับกล่าวเน้นไปที่ ความมุ่งมั่นเชิงนโยบายของรัฐบาลวอชิงตัน ในการขยายขอบเขตความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการลงทุนกับอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุด ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


อนึ่ง อินโดนีเซียทำการส่งมอบสิ่งของช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจำนวน 51.5 ตัน ให้แก่ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ผ่านทางอียิปต์ เมื่อช่วงต้นเดือนนี้ โดยอินโดนีเซียซึ่งเป็นประเทศมุสลิมขนาดใหญ่ที่สุดของโลก มีนโยบายสนับสนุนปาเลสไตน์ และไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอล จุดยืนดังกล่าวของอินโดนีเซีย เป็นแบบเดียวกับมาเลเซีย และบรูไน ซึ่งอยู่ร่วมภูมิภาค.

เครดิตภาพ : AFP