ลีออน โกเรตซ์กา ดาวเตะทีมชาติเยอรมนีของ “เสือใต้” บาเยิร์น มิวนิก เรียกร้องให้สมาคมฟุตบอลเยอรมนี (เดเอฟเบ) ส่งสัญญาณแสดงจุดยืนชัดเจนต่อต้านซาอุดีอาระเบียที่จะเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2034
โกเรตซ์กา โจมตีกาตาร์ที่ได้จัดฟุตบอลโลกเมื่อปีที่แล้ว ท่ามกลางคำวิจารณ์ถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนแรงงานข้ามชาติจนมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 6 พันคน โดยนักเตะทีมชาติเยอรมนีเคยเรียกร้องเรื่องนี้มาแล้ว และโกเรตซ์กา กล่าวว่า มีข้อผิดพลาดที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข
เมื่อถูกถามว่า เดเอฟเบ ต้องส่งสัญญาณชัดเจนต่อการเป็นเจ้าภาพของซาอุดีอาระเบียหรือไม่ โกเรตซ์กา ตอบว่า “ผมเห็นเช่นนั้นอย่างแน่นอน เป็นความผิดพลาด (กาตาร์เป็นเจ้าภาพ 2022) เห็นได้ชัดว่ามันไม่ได้รับการแก้ไข และนั่นก็ไม่ดีอย่างแน่นอน”
กาตาร์เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2022 นอกจากการสร้างสนามที่ทำให้คนงานเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก พวกเขายังถูกวิจารณ์ถึงจุดยืนเกี่ยวกับคนรักร่วมเพศ เช่นเดียวกับซาอุดีอาระเบียที่ความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกันถือเป็นความผิดทางกฎหมาย



