คำแถลงดังกล่าวมีขึ้น หลังนายเซี่ย เจิ้นหัว ทูตพิเศษด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของจีน และนายจอห์น แคร์รี ผู้แทนพิเศษด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศของสหรัฐ พบหารือกันที่กรุงปักกิ่ง เมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา และที่รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อช่วงต้นเดือนนี้
รัฐบาลทั้งสองประเทศเตรียมเปิดตัวคณะทำงาน เพื่อเสริมสร้างการดำเนินการด้านสภาพภูมิอากาศ ในช่วงทศวรรษ 2020 ซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่ “การเปลี่ยนแปลงพลังงาน ก๊าซมีเทน เศรษฐกิจหมุนเวียนและประสิทธิภาพของทรัพยากร มณฑล/รัฐและเมืองที่มีคาร์บอนต่ำและยั่งยืน และการตัดไม้ทำลายป่า”

ขณะเดียวกัน จีนและสหรัฐ จะ “กระชับการแลกเปลี่ยนนโยบายเชิงลึก เกี่ยวกับโซลูชั่นการประหยัดพลังงานและลดคาร์บอน” และเริ่มต้น “การเจรจาทวิภาคีเกี่ยวกับนโยบายและกลยุทธ์ด้านพลังงาน” เพื่อลดก๊าซมีเทนและการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอื่น ที่ไม่ใช่คาร์บอนไดออกไซด์
นอกจากนี้ ทั้งสองประเทศยังคงให้คำมั่นสัญญา ยึดมั่นและปฏิบัติตามข้อตกลงปารีส ฉบับปี 2558 ที่จะรักษา “อุณหภูมิเฉลี่ยทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นให้ต่ำกว่า 2 องศาเซลเซียส และพยายามที่จะจำกัดอุณหภูมิไว้ที่ 1.5 องศาเซลเซียส”.
จีน #สหรัฐ #อเมริกา #สหรัฐอเมริกา #สภาพอากาศ #การเปลี่ยนแปลง #cctv #cgtn #cmg



