เมื่อวันที่ 17 พ.ย. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานร่วมเปิดงานเทศกาลดิวาลีเฟสติวัล กรุงเทพฯ ประจำปี พ.ศ. 2566 (Diwali Festival Bangkok 2023) โดยมี นายนาเคศ สิงห์ เอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทย ร่วมเป็นประธานเปิดงาน ณ เวทีหลัก คลองโอ่งอ่าง – ลิตเติ้ลอินเดีย เขตพระนคร

นายชัชชาติ กล่าวว่า สำหรับงานเทศกาลดิวาลีทั้ง 2 ปี กทม. ไม่ได้จัดแต่เป็นชุมชนที่เข้มแข็ง เนื้องานทั้งหมดมาจากพี่น้องคนไทยเชื้อสายอินเดียจัดเอง คือพีเพิลเฟสติวัลจริง ๆ เป็นจิตวิญญาณที่แท้จริง งานในวันนี้เป็นงานที่มีความสุข ทุกคนมีแต่รอยยิ้ม ทั้งอาหาร ดนตรี และหนังสั้นที่ฉาย ประทับใจและคิดว่าจะมีปีที่ 3 ที่ 4 ที่ 5 ต่อไปเรื่อย ๆ และในเทศกาลดิวาลีครั้งนี้ ขอให้ทุกคนมีความสุขมาก ๆ มีแสงสว่างนำทาง ชีวิตสดใส Happy Diwali

สำหรับ งานเทศกาลดิวาลี หรือเทศกาลแห่งแสงสว่าง เป็นงานเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับคนเชื้อสายอินเดีย โดยมีความเชื่อว่าเป็นเทศกาลแห่งการฉลองชัยชนะของแสงสว่างเหนือความมืด ความรู้เหนือความเขลา และความดีเหนือความชั่วร้าย

ซึ่งงานเทศกาลดิวาลีเฟสติวัล กรุงเทพฯ ประจำปี พ.ศ. 2566 (Diwali Festival Bangkok 2023) จัดขึ้นโดยความร่วมมือของกรุงเทพมหานคร สมาคมอินเดียแห่งประเทศไทย (IAT) เครือข่ายพันธมิตรภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคธุรกิจของกลุ่มผู้ประกอบการชาวไทยเชื้อสายอินเดีย กลุ่มชาวอินเดียในประเทศไทย และผู้ที่เกี่ยวข้อง เที่ยวชมงานได้ถึงวันที่ 19 พ.ย. 66 ระหว่างเวลา 10.00 – 20.00 น. ณ ย่านลิตเติ้ลอินเดีย ถนนพาหุรัด – คลองโอ่งอ่าง -สะพานเหล็ก

ภายในงานพบกับกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ การแสดงเชิงวัฒนธรรมสุดอลังการ แสง สี เสียงสไตล์บอลลีวูด ตลอดทั้งวัน ลิ้มลองหลากหลายเมนู คาว-หวาน จากภัตตาคารอินเดียสไตล์มหาราชาชื่อดังในประเทศไทย กว่า 20 ร้าน สักการะพระพิฆเนศ และพระแม่ลักษมี เสริมดวงชะตา โชคลาภ เพิ่มความสำเร็จให้ชีวิต ชอปสินค้าสไตล์อินเดียนจากร้านค้าชื่อดังทั้งส่าหรี เครื่องประดับ ของตกแต่งศิลปวัฒนธรรมอินเดีย กว่า 40 ร้านค้า.