สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ว่าสำนักงานตำรวจนคนลาสเวกัส ในรัฐเนวาดา ทางตะวันตกของสหรัฐ ออกแถลงการณ์ ว่าเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนบุกเข้าไปยิงประชาชน ภายในมหาวิทยาลัยเนวาดา วิทยาเขตลาสเวกัส เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกคนหนึ่ง
The University of Nevada, Las Vegas will remain closed through Friday after the shooting on campus on Wednesday morning that claimed three lives, university police chief Adam Garcia said. https://t.co/XbjFB8YvVE pic.twitter.com/9i3fOjsfRU
— CBS News (@CBSNews) December 7, 2023
ขณะที่ตำรวจวิสามัญคนร้ายในที่เกิดเหตุ เบื้องต้นยังไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ ว่าผู้ก่อเหตุเป็นใคร อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นหลายแห่งรายงานว่า คนร้ายเป็นชาย อายุ 67 ปี มีอาชีพอาจารย์ โดยมีประวัติการสอนและงานวิชาการเกี่ยวข้องกับโรงเรียนหลายแห่ง ในรัฐจอร์เจียและรัฐนอร์ทแคโรไลนา แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่า มือปืนมีความเชื่อมโยงกับมหาวิทยาลัยเนวาดาในทางใด

นับตั้งแต่ต้นปีนี้ เกิดเหตุกราดยิงมากกว่า 600 ครั้งแล้วในสหรัฐ ซึ่ง “กัน ไวโอเลนซ์ อาร์ไคฟ์” (Gun Violence Archive) เว็บไซต์ระดับชาติที่ติดตามยอดผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจากอาวุธปืนของสหรัฐ กล่าวว่า การกราดยิง คือเหตุรุนแรงจากอาวุธปืน ซึ่งมีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 4 คน โดยไม่รวมคนร้าย
ย้อนกลับไปเมื่อปี 2560 เกิดเหตุกราดยิงในงานเทศกาลดนตรีกลางแจ้ง ที่นครลาสเวกัส ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 60 ราย ส่วนคนร้ายซึ่งใช้อาวุธปืนกราดยิงจากหน้าต่าง ในห้องพักของโรงแรม ซึ่งอยู่ใกล้กับสถานที่จัดคอนเสิร์ต กระทำอัตวินิบาตกรรมในที่เกิดเหตุ.
เครดิตภาพ : AFP



