สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ว่า กองทัพอิสราเอลออกแถลงการณ์ ว่าระหว่างปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ ในเขตเชไจยา ใกล้กับเมืองกาซาซิตี ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของฉนวนกาซา “เกิดการเข้าใจผิด” ว่า ตัวประกันชายชาวอิสราเอล 3 คน “เป็นภัยคุกคาม” ทหารจึงยิงใส่บุคคลทั้งสามจนเสียชีวิต
Their bodies were transferred to Israeli territory for examination where it was confirmed that they were 3 Israeli hostages and were identified:
— Israel Defense Forces (@IDF) December 15, 2023
Yotam Haim, who was kidnapped from Kibbutz Kfar Aza by the Hamas terrorist organization on October 7.
Samer Talalka, who was…
ทั้งนี้ ทุกภาคส่วนในกองทัพอิสราเอลรับทราบเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว ด้วยความตกตะลึงและความเสียใจอย่างหาที่สุดมิได้ พร้อมทั้งเปิดเผยชื่อของผู้เสียชีวิตทั้งสามราย ซึ่งถูกลักพาตัวไปจากนิคมเกษตรคิบบุตซ์ นีร์ อัม เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา คือนายอาลอน ชามริซ นายโยตัม ฮาอิม และนายซาเมอร์ อัล-ทาลัลกา
The name of the third hostage mistakenly killed during the incident, was approved for publication by his family.
— Israel Defense Forces (@IDF) December 15, 2023
Alon Shamriz, kidnapped from Kibbutz Kfar Aza by the Hamas terrorist organization on October 7.
ด้านนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็น “โศกนาฏกรรมที่ยากรับได้” ขณะที่ พล.ร.ต.ดาเนียล ฮาการี โฆษกกองทัพอิสราเอล กล่าวว่า กองทัพพร้อมรับผิดชอบกับทุกอย่างที่เกิดขึ้น โดยยังไม่มีการให้รายละเอียดเพิ่มเติม ว่าตัวประกันอยู่ในสภาพใดก่อนเกิดเหตุ และมีการสนทนากันก่อนหรือไม่
พล.ร.ต.ฮาการี กล่าวเพียงว่า ผลการสอบสวนในเบื้องต้นเชื่อว่า ตัวประกันทั้งสามคนอาจหลบหนีออกมา หรือกลุ่มฮามาสนำชายทั้งสามคนมาทิ้งไว้ แต่ยืนยันว่า ทหารอิสราเอลจะช่วยเหลือตัวประกันที่ยังเหลืออยู่ในฉนวนกาซา ให้กลับออกมาได้ครบทุกคน ไม่ว่าจะเป็นชาวอิสราเอลหรือชาวต่างชาติ.
เครดิตภาพ : AFP



