สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมานากัว ประเทศนิการากัว เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของนิการากัวและจีนลงนามร่วมกันในข้อตกลงหลายฉบับ มีสาระสำคัญคือการที่นิการากัวจะได้รับความช่วยเหลือทางการเงิน มูลค่ามากกว่า 430 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 14,882.30 ล้านบาท) จากจีน
การลงนามดังกล่าวเกิดขึ้น หลังการสนทนาทางโทรศัพท์ในสัปดาห์นี้ ระหว่างประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน กับประธานาธิบดีดาเนียล ออร์เตกา ผู้นำนิการากัว ความช่วยเหลือทั้งหมดจะเป็นงบประมาณสำหรับโครงการก่อสร้างท่าอากาศยานนานาชาติ และโครงการสำรวจและพัฒนาด้านก๊าซธรรมชาติแห่งใหม่ โดยแน่นอนว่า บริษัทของจีนจะเป็นผู้ได้รับสัมปทาน
???????????????? #Nicaragua y #China firmaron acuerdo de crédito para el proyecto de construcción del aeropuerto internacional Punta Huete y el proyecto de tres esferas para almacenamiento de Gas licuado en Miramar. pic.twitter.com/lh2SMLCNoR
— Flor y Canto ???????? (@FloryCantoX) December 22, 2023
ทั้งนี้ สภานิติบัญญัติแห่งชาตินิการากัว ให้สัตยาบันต่อข้อตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) กับจีน เมื่อเดือนพ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งข้อตกลงจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 1 ม.ค. 2567 หลังทั้งสองประเทศลงนามร่วมกัน เมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา
อนึ่ง นิการากัวและจีนสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการ เมื่อปี 2564 ภายในเวลาไม่นาน หลังรัฐบาลมานากัวยุติความสัมพันธ์กับไต้หวัน
ปัจจุบัน เหลือเพียงกัวเตมาลาและเบลีซ เป็นสองประเทศในอเมริกากลาง ซึ่งยังคงรักษาความสัมพันธ์ทางการทูตกับรัฐบาลไทเป.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



