เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลางดึกคืนวันที่ 22 ก.ย. ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ปภาณ จันทร์กลับ รอง ผกก.สส.สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี รับแจ้งมีเหตุคนร้ายโจมตีฐานปฏิบัติการณ์ชุดคุ้มครองตำบลน้ำบ่อ ตั้งอยู่ริมถนนสายปะนาเระ-สายบุรี หมู่ 2 ต.บ้านน้ำบ่อ อ.ปะนาเระ เบื้องต้นมีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส หลังได้รับแจ้งจึงรายงานให้ พล.ต.ต.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ ผบก.ภ.จว.ปัตตานี ทราบ พร้อมนำกำลังและชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าไปที่เกิดเหตุ

เมื่อไปถึงได้ปิดกั้นพื้นที่โดยรอบของฐานดังกล่าวเพื่อความปลอดภัย จากการตรวจสอบพบร่องรอยความเสียหายจากระเบิด  2 จุด โดยจุดแรกเป็นหลุมระเบิดบริเวณริมกำแพงนอกฐาน ทำให้สะเก็ดระเบิดกระจายไปถูกที่พักของเจ้าหน้าที่ ส่วนจุดที่สอง ตกลงที่พักของเจ้าหน้าที่ แรงระเบิดทำให้หลังคาแตก ข้าวของเสียหาย ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำส่ง รพ.ปะนาเระ  2 นาย ทราบชื่อ อส.ทพ.ชนะชัย ยอดทอง ถูกสะเก็ดระเบิดเข้าลำตัวหลายแห่งอาการสาหัส แพทย์ได้พยายามช่วยชีวิตอย่างเต็มที่ แต่เนื่องจากมีบาดแผลฉกรรจ์และเสียเลือดมาก จึงเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วน ส.อ.วิศิษย์ศักดิ์  เทียนแก้ว ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบระเบิดแบบไปป์บอมบ์อีก 1 ลูกตกอยู่ แต่ไม่ระเบิด จึงได้เก็บกู้และรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ฐานดังกล่าวเป็นชุดปฏิบัติการณ์ร่วมในการดูแลความปลอดภัยในพื้นที่รับผิดชอบ โดยมีทหารพรานประจำฐาน 10 นาย ทำหน้าที่พี่เลี้ยงให้กับเจ้าหน้าที่ อส. อีก 20 นาย โดยเจ้าหน้าที่ทั้งสองนาย สังกัดหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 42 ก่อนเกิดเหตุ ขณะปฏิบัติหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยอยู่ภายในฐาน ปรากฏว่ามีคนร้ายไม่ทราบจำนวน ใช้รถจยย. เป็นพาหนะขี่มาตามเส้นทางหน้าฐาน ก่อนจะขว้างระเบิดใส่ภายในฐาน 3 ลูก โดยลูกแรกตกใส่ที่พักของเจ้าหน้าที่ ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ลูกที่สองตกนอกฐาน ส่วนระเบิดลูกที่สามตกอยู่ข้างที่พักแต่ไม่ระเบิด อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ประสานหน่วยข้างเคียงให้ตรวจสอบบุคคลต้องสงสัยเข้าพื้นที่  เชื่อว่าเป็นฝีมือกลุ่มก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่พยายามสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ

นอกจากนี้ หลังเกิดเหตุ พล.ต.คมกฤต รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี กำชับให้หน่วยกำลังในพื้นที่และกำลังประจำฐานต่าง  ให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากทางการข่าวยังรายงานอีกว่า กลุ่มก่อความไม่สงบยังคงมีความพยายามที่จะก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่ โดยพุ่งเป้าไปยังเป้าหมายอ่อนแอและเจ้าหน้าที่ของรัฐ อย่างไรก็ตาม การก่อเหตุครั้งนี้เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มคนร้ายในพื้นที่ อ.ปะนาเระ และ อ.สายบุรี ที่พยายามตอบโต้หลังมีการปิดล้อมตรวจค้นเพื่อกดดันคนร้ายจนนำไปสู่การวิสามัญคนร้ายเสียชีวิตหลายราย