สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. ว่า นายอเล็กซานเดอร์ โนวัค รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย ซึ่งกำกับดูแลนโยบายด้านพลังงาน กล่าวถึงสัดส่วนการส่งออกน้ำมันของประเทศ ว่าในอดีตเคยมีการส่งออกไปยังยุโรปสูงถึง 40-50% แต่สถิติสำหรับปี 2566 น่าจะอยู่ที่ไม่เกิน 4-5%
กลับกัน การส่งออกน้ำมันของรัสเซียไปยังจีนเพิ่มขึ้น 40-50% ในช่วงเวลาเดียวกัน ขณะที่อินเดียก้าวขึ้นสู่การเป็นหนึ่งในลูกค้ารายใหญ่ แม้ในอดีตมีการซื้อน้ำมันจากรัสเซียน้อยมาก แต่ตอนนี้อินเดียก้าวขึ้นสู่การเป็นหนึ่งในลูกค้ารายใหญ่ โดยภายในระยะเวลาสองปีล่าสุด อินเดียนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียเพิ่มขึ้นถึงประมาณ 40%
China now absorbs nearly half of Russia's oil exports, with India close behind. A dramatic shift as Europe's share plummets. #oott #oilandgas
— OilPrice.com (@OilandEnergy) December 27, 2023
Full Story Here: https://t.co/7OJUsDiKHf pic.twitter.com/qz2NK32cTm
อนึ่ง การที่รัสเซียเบนเข็มไปส่งออกน้ำมันกับประเทศอื่นนอกยุโรปมากขึ้น เป็นผลจากมาตรการคว่ำบาตรของตะวันตก จากกรณีสงครามในยูเครน ซึ่งทำให้รัฐบาลมอสโกต้องแสวงหาตลาดใหม่ สำหรับทั้งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ
มีรายงานด้วยว่า อินเดียซื้อน้ำมันดิบลดราคาจากรัสเซียไปกลั่น แล้วขายต่อให้กับลูกค้าหลายประเทศในยุโรป แม้ไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย แต่มีเสียงวิจารณ์ว่า กลายเป็น “ช่องทางหลังบ้าน” ให้กับการซื้อขายน้ำมันของรัสเซีย และอาจส่งผลต่อ “ประสิทธิภาพ” ของมาตรการคว่ำบาตร
ทั้งนี้ รัฐบาลมอสโกคาดการณ์รายได้จากการส่งออกน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของรัสเซียในปีนี้ น่าจะอยู่ที่เกือบ 9 ล้านล้านรูเบิล (ราว 3.36 ล้านล้านบาท) เป็นระดับใกล้เคียงกับช่วงเวลาก่อนสงครามในยูเครนปะทุ เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2564
ปัจจุบัน อุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของรัสเซีย คิดเป็น 27% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) และสร้างรายได้จากการส่งออกคิดเป็นสัดส่วน 57%.
เครดิตภาพ : AFP



