สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. ว่า นายทอม ไวธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานบรรเทาทุกข์และจัดหางานของสหประชาชาติ สำหรับผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้ (ยูเอ็นอาร์ดับเบิลยูเอ) ประจำฉนวนกาซา กล่าวว่า ทหารอิสราเอลยิงโจมตีขบวนรถของยูเอ็นอาร์ดับเบิลยูเอ ซึ่งเสร็จสิ้นการให้ความช่วยเหลือประชาชนในภาคเหนือของฉนวนกาซา และอยู่ระหว่างเดินทางกลับโดยใช้ “เส้นทางปลอดภัย” ที่กองทัพอิสราเอลกำหนด
#Gaza – Israeli soldiers fired at an aid convoy as it returned from Northern Gaza along a route designated by the Israeli Army – our international convoy leader and his team were not injured but one vehicle sustained damage – aid workers should never be a target.@UNRWA
— Thomas White (@TomWhiteGaza) December 29, 2023
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา แม้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่รถยนต์คันหนึ่งในขบวนได้รับความเสียหาย
I strongly condemn an incident yesterday in which an aid convoy was fired upon while traveling from northern Gaza to Rafah.
— Martin Griffiths (@UNReliefChief) December 29, 2023
The convoy was clearly marked and its movements were coordinated with the parties.
Attacks on humanitarian workers are unlawful. The conflict must stop.
ขณะที่นายมาร์ติน กริฟฟิธ ผู้ช่วยด้านกิจการมนุษยธรรมของเลขาธิการยูเอ็น กล่าวว่า ได้รับรายงานขบวนรถของยูเอ็นอาร์ดับเบิลยูเอถูกโจมตีจริง ซึ่งถือเป็น “การละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง” เนื่องจากพาหนะทุกคันของหน่วยงานในสังกัดสหประชาชาติ มีการแสดงสัญลักษณ์ชัดเจน
ด้านกองทัพอิสราเอลออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้เพียงว่า “จะตรวจสอบอย่างละเอียด” อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่สงครามในฉนวนกาซาปะทุ เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา อิสราเอลกล่าวว่า ความล่าช้าและการให้ความช่วยเหลือในฉนวนกาซาที่ยังไม่ครอบคลุม “เป็นความบกพร่องของยูเอ็นเอง”.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



