เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจหลังจากเปิดให้มีการลงทะเบียนผู้เสียหายในคดี “Nas App” ว่า จากนโยบายของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ที่ได้มีการประชุมสั่งการหน่วยตำรวจทั่วประเทศให้ระดมกวาดล้างอาชญากรรมทุกประเภท โดยเฉพาะอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและอาชญากรรมที่ซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชนในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และทาง ผบ.ตร.ได้สำคัญกับประเด็นดังกล่าว จึงได้สั่งการให้ทางกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) โดย พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. เปิดให้มีการลงทะเบียนผู้เสียหายที่ได้รับผลกระทบจาก “Nas App” ผ่านทาง Google Form และดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายโดยเร็ว

ตร.ไซเบอร์แจ้งเหยื่อ ‘Nas App’ ถูกตุ๋นสูญ 6 พันล้าน รีบแจ้งความผ่าน QR Code

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อว่า หลังจากที่ได้เปิดให้มีการลงทะเบียนผู้เสียหายมาแล้ว 5 วัน มีผู้เสียหายมาลงทะเบียนแล้วกว่า 4,000 ราย มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 500 ล้านบาท และยังคงอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลผู้เสียหาย จึงขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนที่เป็นผู้เสียหายจากกรณีดังกล่าวมาลงทะเบียนทาง Google Form ผ่านลิงก์ https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSf74eVpd-iggAAdoYuMumEatdG9Afk3H4Ll-amYAtVV9SZ7Tw/viewform?usp=send_form เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบจำนวนผู้เสียหาย รวมถึงยอดความเสียหายที่แท้จริง

รอง โฆษก ตร.กล่าวอีกว่า ขอให้ผู้เสียหายเก็บรวบรวมพยานหลักฐานที่ใช้ยืนยันการกระทำความผิดหรือพิสูจน์ทราบตัวผู้ต้องหาในคดีนี้ได้ไว้ในเบื้องต้น เพื่อใช้ประกอบการสืบสวนสอบสวนต่อไป โดยทางกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยีจะดำเนินการสืบสวนสอบสวนตามอำนาจหน้าที่ และหากมีความคืบหน้าอย่างไรจะรายงานให้ทราบในโอกาสต่อไป

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่า จากกรณีดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า อาชญากรรมทางเทคโนโลยีส่งผลร้ายแรงกระจายในวงกว้างอย่างรวดเร็วซึ่งมีแนวโน้มว่าจะมีผู้เสียหายเพิ่มขึ้น และเป็นภัยที่ใกล้ตัวกว่าที่คิด จึงขอให้พี่น้องประชาชนระมัดระวังและใช้วิจารณญาณในการลงทุนหรือทำธุรกรรมออนไลน์ต่างๆ ให้มากยิ่งขึ้น และหลีกเลี่ยงการลงทุนที่ส่งต่อกันมาโดยไม่ทราบที่มาที่ไปชัดเจน

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ บช.สอท. ได้ร่วมมือกับหน่วยงานของภาครัฐอื่นๆ ในการแก้ไขและป้องกันปัญหาการหลอกลวงทางออนไลน์หรือทาง SMS โดยเฉพาะสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ซึ่งก่อนนี้ ทาง กสทช. ได้มีการประชาสัมพันธ์แล้ว ในเรื่องการดำเนินการบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาชัดเจนว่าเป็นการหลอกลวง พนันออนไลน์ หรือลามกอนาจาร ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะการฉ้อโกงออนไลน์ หรือการหลอกลวงทางออนไลน์ซึ่งกำลังแพร่ระบาดในปัจจุบันและสร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน