เมื่อเย็นวันที่ 8 ส.ค.2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าโลกโซเชียลมีเดียและเพจต่างๆทั่วทั้ง จ.ขอนแก่น ได้เผยแพร่ภาพ “โม บ้านไผ่” ผู้สื่อข่าวท้องถิ่น เจ้าของเพจ “ข่าวคนบ้านไผ่ (ฮักแพง-แบ่งปัน)” และเป็นเครือข่ายผู้สื่อข่าวจังหวัดขอนแก่น เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น หลังได้รับบาดเจ็บบริเวณคิ้วขวาแตก แพทย์เย็บ 12 เข็ม พร้อมพบรอยข่วนและรอยที่บริเวณลำคอ โดยเจ้าตัวระบุถูกตำรวจระดับ รอง ผกก.นายหนึ่ง ล็อกคอ 2 ครั้ง ครั้งแรกที่ด้านหลังห้องสืบสวน ก่อนจะหลุดออกมาได้และถูกล็อกคออีกครั้งที่หน้าห้องสืบสวน ก่อนหมดสติ กระทั่งฟื้นขึ้นมาพบว่ามีแผลแตกที่คิ้ว ซึ่งภายหลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลบ้านไผ่เจ้าตัวได้ไลฟ์สดจากเตียงผู้ป่วยเล่ารายละเอียดของเหตุการณ์

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เดินทางไปเยี่ยมทราบชื่อ นายตรีเทพ เกียรติปกรณ์ หรือ “โม บ้านไผ่” อายุ 42 ปี และเป็นเครือข่ายผู้สื่อข่าวโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ใน จ.ขอนแก่น ยังคงนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น หลังได้รับบาดเจ็บบริเวณเหนือคิ้วขวาแตกจนแพทย์ต้องเย็บจำนวน 12 เข็ม ขณะที่บริเวณลำคอพบร่องรอยขีดข่วนและรอยบาดจากเล็บ โดยแพทย์ยังคงให้นอนรักษาตัวเพื่อสังเกตอาการอีก 1 คืน

นายตรีเทพ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุได้ขับรถยนต์ไปจอดบริเวณหน้าห้องงานสืบสวน เพื่อเตรียมเดินทางไปร่วมงานวันกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งจัดขึ้นที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอบ้านไผ่ ซึ่งเป็นงานประจำปี จากนั้น รอง ผกก.คนดังกล่าว ได้เรียกเข้าไปพูดคุยที่โต๊ะหินอ่อนด้านหลัง โดยขณะนั้นมีตำรวจอีก 2 นายนั่งอยู่ร่วมโต๊ะด้วย หลังนั่งพูดคุยกันประมาณ 5 นาที รองผู้กำกับ ได้มาล็อกคอด้วยความรุนแรง จนตนเริ่มรู้สึกหายใจไม่ออก และได้บอกให้หยุดล็อกคอ ขณะที่ตำรวจอีก 2 นายซึ่งนั่งอยู่ร่วมโต๊ะก็บอกให้พอเช่นกัน

“เมื่อหนึ่งในตำรวจที่นั่งอยู่เตรียมลุกขึ้นมาช่วย รองผู้กำกับ จึงปล่อยมือที่ล็อกคอออก ขณะนั้นเริ่มรู้สึกว่าเหตุการณ์ไม่ใช่การหยอกล้อตามปกติแล้ว จึงลุกเดินออกจากโต๊ะทันที ลุกเดินออกไปเพื่อจะกลับไปทางด้านหน้าห้องสืบสวน และเมื่อเดินมาถึงบริเวณประตูทางเข้าหน้าห้องสืบสวน ได้ยินรองผู้กำกับ พูดว่า “หยอกเล่นแค่นี้งอลเหรอ” จึงตอบกลับไปว่า “พี่เล่นแรงแบบนี้ผมก็ไม่อยู่แล้ว ขอกลับก่อน”จากนั้น รองผู้กำกับ เดินตามออกมาและล็อกคออีกครั้งก่อนที่จะไม่รู้สึกตัวแล้วมารู้สึกตัวอีกครั้งพบว่าตำรวจ 2 นายที่นั่งอยู่ร่วมโต๊ะก่อนหน้านี้กำลังใช้กระดาษทิชชูเช็ดเลือดให้ ตอนแรกคิดว่าเป็นเลือดที่ไหลออกจากจมูก แต่เลือดยังไม่หยุดไหล และภายหลังจึงทราบว่าเป็นเลือดจากบาดแผลเหนือคิ้วขวา” นายตรีเทพ กล่าว

นายตรีเทพ กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานหน่วยกู้ชีพเทศบาลเมืองบ้านไผ่ให้เข้ามาปฐมพยาบาลและรับตัวส่งโรงพยาบาล และระหว่างรอรถกู้ชีพ ได้ยินเสียงรองผู้กำกับ โวยวายเสียงดัง และมีตำรวจสายตรวจที่เพิ่งเข้าเวรเดินเข้ามาดูเหตุการณ์ ก่อนที่รองผู้กำกับ จะเดินกลับเข้าไปในห้องทำงาน เมื่อรถกู้ชีพมาถึง เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลบ้านไผ่ ก่อนแพทย์จะทำการเย็บบาดแผลบริเวณเหนือคิ้วขวาจำนวน 12 เข็ม พร้อมตรวจพบร่องรอยขีดข่วนและรอยบาดจากเล็บบริเวณลำคอ และให้นอนรักษาตัวเพื่อสังเกตอาการ

“ผมกับรองผู้กำกับ คู่กรณีรู้จักกันมานาน และเคยร่วมทำงานกันบ่อยครั้งจนมีความสนิทสนม โดยที่ผ่านมาไม่เคยมีเรื่องทะเลาะกัน เมื่อพบกันก็มักมีการพูดคุยและหยอกล้อกันตามประสาคนรู้จัก จึงไม่คิดว่าจะเกิดปัญหาในครั้งนี้ ยืนยันว่าหลังจากแพทย์อนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว จะเดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีกับคู่กรณีทันที” นายตรีเทพ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เบื้องต้น ทราบว่า ผู้กำกับ ผู้บัญคับบัญชา ได้เข้ามาพบกับนายตรีเทพ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงและแนะนำขั้นตอนหลัง ออกจากโรงพยาบาล

ขณะที่จากการตรวจสองข้อมูลพบว่า รอง ผกก. คนดังกล่าว เคยปรากฏเป็นข่าว ทำร้ายร่างกาย มีการดำเนินการลงโทษทางวินัย ย้ายไปช่วยราชการ ก่อนกลับมาปฏิบัติหน้าที่ตามเดิม กระทั่งมาเกิดเหตุในครั้งนี้