สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ว่าสำนักงานธรณีฟิสิกส์และอุตุนิยมวิทยาของอินโดนีเซีย (บีเอ็มเคจี) รายงานว่า ภูเขาไฟมาราปี ซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดสุมาตราตะวันตก ปะทุอย่างรุนแรง เมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งบีเอ็มเคจีเตือนภัย พื้นที่เสี่ยงในรัศมีราว 4.5 กิโลเมตร จากศูนย์กลางของการปะทุ เนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่า ลาวาอาจเคลื่อนตัวจากปากปล่อง ลงสู่พื้นที่เบื้องล่าง
Indonesia's Mount Marapi has erupted again, spewing a tower of ash 4,200 feet into the air.
— Sky News (@SkyNews) January 14, 2024
At least 100 residents have been evacuated as authorities raised the alert to the second-highest level.
Read more ???? https://t.co/Ocpq4e6U6Q pic.twitter.com/HS9qBOCkW9
ภูเขาไฟมาราปี ซึ่งมีความสูง 2,891 เมตร เป็นภูเขาไฟทรงพลังที่สุดของเกาะสุมาตรา อย่างไรก็ตาม พื้นที่รอบภูเขาไฟเป็นสถานที่ตั้งของเมืองใหญ่หลายแห่งในพื้นที่ รวมถึงเมืองปาดัง ซึ่งเป็นเมืองเอกของจังหวัดสุมาตราตะวันตก
อนึ่ง ภูเขาไฟมาราปีเพิ่งเกิดการปะทุอย่างหนัก เมื่อเดือนธ.ค. ปีที่แล้ว และคร่าชีวิตนักปีนเขา 23 ราย

อีกด้านหนึ่ง ภูเขาไฟเลโวโตบิ ลากิ-ลากิ ซึ่งเป็นภูเขาไฟแฝด ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะโฟลเร็ซ ที่เป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะซุนดาน้อย และเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดนูซาเติงการาตะวันออก ปะทุอย่างรุนแรงครั้งใหม่ ตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา
[VISUAL ERUPSI G. LEWOTOBI LAKI-LAKI. 11 JANUARI 2024]
— PVMBG (@PVMBG_) January 12, 2024
Aliran Lava Pijar G. Lewotobi Laki-Laki. Arah aliran Timur Laut. Lebih kurang 2 KM. Dokumentasi diambil dari Desa Nurri, Nurabelen, Kecamatan Ilebura, Kabupaten Flores Timur, Provinsi Nusa Tenggara Timur. pic.twitter.com/qpUaNZPCAH
ขณะที่สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาอินโดนีเซีย (พีวีเอ็มบีจี) ยกระดับการเตือนภัยภูเขาไฟเลโวโตบิ ลากิ-ลากิ สู่ระดับสูงสุด และกำหนดพื้นที่อันตราย ครอบคลุมรัศมี 4-5 กิโลเมตร จากปากปล่องภูเขาไฟ ทั้งนี้ ภูเขาไฟเลโวโตบิ ลากิ-ลากิ เพิ่งปะทุอย่างหนัก เมื่อช่วงต้นเดือนนี้
ปัจจุบัน อินโดนีเซียมีภูเขาไฟประมาณ 130 ลูก ส่วนใหญ่เป็นภูเขาไฟที่ยังมีพลัง แน่นอนว่าภูเขาไฟมาราปีคือหนึ่งในนั้น และการที่อินโดนีเซียเป็นประเทศที่ตั้งอยู่บนเขต “วงแหวนไฟแห่งแปซิฟิก” ซึ่งเป็นการเรียงตัวของรอยต่อเปลือกโลกเป็นแนวคล้ายเกือกม้า จึงเผชิญกับสถานการณ์ภูเขาไฟปะทุและแผ่นดินไหวเป็นประจำ.
เครดิตภาพ : AFP



