เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 25 ก.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. เปิดเผยว่า กรณีที่มีการนัดหมายชุมนุมผ่านช่องทางออนไลน์ในพื้นที่กรุงเทพฯ 2 กลุ่ม ที่นัดรวมตัวกันวันนี้มีดังนี้ กลุ่มทะลุฟ้านัดหมายเวลา 16.00 น. เป็นต้นไป รวมตัวที่แยกยมราชเคลื่อนตัวมาทำเนียบรัฐบาล และกลุ่มทะลุแก๊ส นัดหมายรวมตัวที่สามเหลี่ยมดินแดง บช.น. ขอเตือนว่า กรุงเทพฯ เป็นพื้นที่ที่ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การชุมนุมหรือรวมกลุ่มทำกิจกรรมที่มีลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่โรค จะเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 10 ลง 31 ส.ค.64 และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ อีกส่วนหนึ่ง โดยทาง บช.น. ได้จัดเตรียมกำลังตำรวจดูแลความสงบเรียบร้อยตามสถานการณ์การ และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร

ป่วนกรุง!ล่าแก๊งแว้นตระเวน ‘เผา-ทุบ’ ป้อมจราจรแยกสำคัญ ทำสัญญาณไฟขัดข้อง

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวอีกว่า ส่วนการชุมนุมวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมาของกลุ่มทะลุแก๊ส บริเวณแยกดินแดง เวลา 19.30–21.30 น. กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเรียบร้อยมีการขว้างปาประทัด ยิงหนังสติ๊ก ลูกแก้ว พลุไฟ ระเบิดต่างๆ เพื่อยั่วยุเจ้าหน้าที่เป็นระยะๆ ทั้งหน้ากรมดุริยางค์ทหารและฝั่งถนนมิตรไมตรี ในระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประกาศแจ้งเตือนให้ยุติการกระทำและออกจากพื้นที่ แต่ไม่ยอมเชื่อฟังยังคงก่อความวุ่นวายต่อ กระทั่งเวลา 22.20–22.40 น. เจ้าหน้าที่จึงเข้าบังคับใช้กฎหมาย ส่วนสถานการณ์การชุมนุมกลุ่มทะลุฟ้าจะมีการสกัดกั้นเส้นทางหรือไม่นั้น เบื้องต้นพบว่ามีการรวมตัวแยกยมราช แล้วเคลื่อนมาแยกนางเลิ้ง มาทำเนียบรัฐบาล ซึ่งตำรวจไม่ยอมให้เข้ามาบริเวณดังกล่าวเด็ดขาด ส่วนกลุ่มทะลุแก๊สปะปนผู้ชุมนุมกลุ่มอื่นนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามรักษาความสงบเรียบร้อยและประสานงานกลุ่มผู้ชุมนุมให้ทำการยุติการชุมนุม เพื่อให้ตำรวจจับกุมผู้ก่อเหตุความรุนแรง แต่เดิมเป็นกลุ่มเดียวกัน ส่วนจะมารวมที่ดินแดง บริเวณดังกล่าวมีความเป็นไปได้

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวด้วยว่า เมื่อวานนี้ (24 ก.ย.)​ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำหมายค้นศาลอาญาที่ 339/2564 ลงวันที่ 24 ก.ย. 2564 เข้าตรวจค้นแคมป์ที่พักคนงานร้าง ถนนดินแดง ใกล้สามเหลี่ยมดินแดง พบกลุ่มบุคคล 14 คน พร้อมสิ่งของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เศษระเบิด ปิงปอง ลูกแก้ว ถังน้ำมัน เศษแก้ว โล่พลาสติก และหมวกกันน็อก โดยจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 คน พร้อมของกลางวัตถุระเบิดแสวงเครื่อง และหนังสติ๊กจำนวนหนึ่งส่งพนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ดำเนินคดี ข้อหามีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย และทำการสืบสวนขยายผลพบว่า เยาวชนอีก 2 คน จาก 14 คน ให้การว่าไปร่วมเผาและทุบทำลายป้อมตำรวจหลายจุดในช่วงกลางดึกของวันที่ 22–23 ก.ย.ที่ผ่านมา ส่วนคนที่เหลือได้ทำการบันทึกประวัติเอาไว้เป็นหลักฐาน

“เบื้องต้นได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.บางซื่อ และสน.พญาไท และแจ้งข้อหากล่าวหาแก่ผู้ต้องหาว่าร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น, ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์, มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคน ขึ้นไปก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ, ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และออกนอกเคหสถานในเวลา ห้ามอีกส่วนหนึ่ง โดยในวันนี้ 25 ก.ย.64 ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ส่งศาลเยาวชนและครอบครัวกลางเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ทาง บช.น. จะดำเนินการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทุกชนิด เพื่อติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในการก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยในบ้านเมืองมาดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย กรณีเยาวชนได้กระทำความผิด ผู้ปกครองถูกออกหมายเรียกอาจจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 ด้วยเช่นกัน ส่วนการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมตั้งแต่เดือน ก.ค.2564 ที่ผ่านมาจนถึง ปัจจุบันรวมทั้งสิ้น 231 คดี มีผู้ต้องหาทั้งหมด 828 คน ติดตามจับกุมตัวได้แล้ว 583 คน” รอง ผบช.น. กล่าว

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รอง โฆษก ตร. กล่าวว่า หากพบสถานที่ที่มีการใช้เป็นที่เก็บอาวุธ ขอแจ้งให้ผู้เกี่ยวข้องสถานที่ดังกล่าวช่วยตรวจตราสถานที่ของตัวเอง อย่าให้กลุ่มผู้ก่อเหตุวุ่นวายมาเก็บวัตถุอุปกรณ์ที่สามารถใช้เป็นอาวุธได้ ไม่เช่นนั้นอาจจะถูกดำเนินคดีไปด้วย ส่วนภาพรวมการรวมตัวหลายจังหวัดตลอดเวลาที่ผ่านมา มีการดำเนินคดีแล้ว 800 คดี สำหรับการติดตามตัวบุคคลทำลายป้อมตำรวจทั้งหมดแล้ว 10 กว่าคน ต้องดำเนินการจับกุมต่อเรื่อยๆ อยู่ระหว่างการสืบสวน คาดว่าในสัปดาห์หน้าจะมีหมายจับอีกหลายราย