สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ว่าตำรวจเมืองตาน-พยูซะยะ ในรัฐมอญ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมียนมา จับกุมชาวโรฮีนจา 117 คน แบ่งเป็นชาย 59 คน และหญิง 58 คน บนรถบรรทุกสองคัน เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา
Over 110 Rohingya nabbed in Myanmar while trying to flee to Malaysia #FMTNews #FMTWorld https://t.co/HwYCNBspwo
— Free Malaysia Today (@fmtoday) January 24, 2024
เบื้องต้นมีรายงานอย่างไม่เป็นทางการ ว่าชาวโรฮีนจากลุ่มนี้เดินทางด้วยเรือออกมาจากรัฐยะไข่ ซึ่งอยู่ทางตะวันตก และยังคงเป็นพื้นที่สู้รบดุเดือด ระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังชาติพันธุ์ หลังจากนั้น นายหน้าค้ามนุษย์กวาดต้อนชาวโรฮีนจาทั้งหมดไว้ที่เมืองตาน-พยูซะยะ เตรียมลักลอบเดินทางผ่านไทย และมีปลายทางคือมาเลเซีย
อีกด้านหนึ่ง สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอชซีอาร์ ) รายงานสถิติ ชาวโรฮันจาเสียชีวิตหรือสูญหายกลางทะเล ประมาณ 569 คน เมื่อปีที่แล้ว เป็นสถิติสูงที่สุด นับตั้งแต่ปี 2557.
เครดิตภาพ : AFP



