น.ส.อัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ โฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ฝ่ายการเมือง) กล่าวถึงกรณีตำรวจ กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) ซ้อนแผนจับกุม นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจาก นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว ว่าได้ถูก นายศรีสุวรรณ พร้อมกับพวก ประกอบด้วย 1.นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก ประธานกลุ่มรวมใจรักชาติ และ 2.น.ส.พิมณัฏฐา จิระพุทธิภาคย์ อดีตผู้สมัคร สส.พรรครวมไทยสร้างชาติ (ในฐานะเลขานุการนายยศวริศ) ร่วมกันข่มขู่เรียกเงินจำนวน 3 ล้านบาท ก่อนจะมีการเจรจาต่อรองเหลือเพียง 1.5 ล้านบาท เพื่อแลกกับการยุติเรื่องร้องเรียนโครงการสนับสนุนลดต้นทุนการผลิตด้านการปลูกข้าว และโครงการปรับปรุงการผลิตสำหรับผู้ปลูกข้าว ว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้รับรายงานกรณีดังกล่าวแล้ว และอยู่ในช่วงของการตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อให้การบริหารงานของกระทรวงฯเป็นไปด้วยความโปร่งใสตามหลักธรรมาภิบาล ส่วนเรื่องของคดีให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามขั้นตอน หากตรวจสอบพบว่าข้าราชการกรมการข้าวผิดกระทำความผิดจริง ก็ต้องถูกดำเนินคดี แต่หากเป็นการกลั่นแกล้งทำให้ข้าราชการเสียหาย ผู้กระทำความผิดต้องได้รับการดำเนินคดีอย่างถึงที่สุดเช่นกัน เรื่องนี้กรมการข้าวต้องชี้แจงรายละเอียดให้สังคมได้รับทราบ
ทั้งนี้ ร.อ.ธรรมนัส ได้ให้นโยบายหลักในการบริหารงานของกระทรวงว่า การทำงานของข้าราชการกระทรวงเกษตรฯต้องทำงานด้วยความโปร่งใส ตรวจสอบได้



