จากกรณีคนร้ายตามประกบยิง 5 นัด นายปัญญา ขยันงาน หรือ “พิ นาเกลือ” อายุ 39 ปี ผู้กว้างขวางและทำงานเป็นการ์ดของสถานบันเทิงย่านพัทยา เสียชีวิตขณะกำลังขี่รถจักรยานยนต์ บริเวณจุดกลับรถพัทยาเหนือ จ.ชลบุรี ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา กว่า 10 นาย ได้ทำการปิดล้อม ห้องแถว เลขที่ 241/4 หมู่ 3 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งจากแนวทางการสืบสวนทราบว่า เป็นห้องพักของ นายประเวศ จันทร์ทอง หรืออั๋น อายุ 31 ปี คนร้ายก่อเหตุยิงนายปัญญา ขยันงาน จนเสียชีวิต เบื้องต้นจากการปิดล้อมจับกุม ไม่พบมือปืน คาดว่าหลบหนีไปก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเดินทางมาถึง

ขณะที่นางกัญญา จันทร์ทอง อายุ 57 ปี แม่ของผู้ก่อเหตุ ให้การกับตำรวจว่า ลูกชายทำอาชีพไรเดอร์ส่งอาหาร ก่อนหน้านี้เมื่อ 2 วันก่อน ลูกชายได้ไปมีเรื่องกับผู้ตายและถูกรุมทำร้าย จนสภาพสะบักสะบอม แถมยังถูกสุนัขพิตบูลผู้ตาย กัดเข้าที่ขาเป็นแผลเหวอะหวะ โดยไม่รู้ว่าสาเหตุที่ลูกชายทะเลาะกันมาจากเรื่องอะไร จนกระทั่งลูกชายมาก่อเหตุยิงผู้ตายจนเสียชีวิต พร้อมทั้งอยากให้ลูกชายเข้ามอบตัวรับผิดที่ตัวเองก่อขึ้น

ซัลโว 5 นัดดับ ‘พิ นาเกลือ’ ขาใหญ่พัทยา ตำรวจแย้มรู้ตัวมือปืนแล้วเร่งไล่ล่า

ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับพยานในคืนวันเกิดเหตุ ที่ผู้ตายกับมือปืนมีเรื่องทะเลาะกัน โดยมือปืนพยายามจะเข้าไปเคลียร์ปัญหากับผู้ตาย ซึ่งบ้านห่างกันไม่ถึง 50 เมตร ระหว่างที่พูดคุยกัน เหมือนจะคุยกันไม่รู้เรื่อง ทำให้ทั้งคู่เกิดมีปากเสียงถึงขั้นชกต่อยกัน ระหว่างที่เกิดเหตุการณ์ชุลมุน เจ้าสุนัขพิตบูล ซึ่งเป็นของผู้ตาย เห็นเจ้านายถูกทำร้าย จึงขย้ำกับมือปืนจนได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ มือปืนสู้แรงคนตายไม่ได้ จนร่วงตกลงไปในคลอง ก่อนที่ทั้งคู่จะแยกย้ายกันไป ถัดมาอีก 2 วัน มือปืนก็มาก่อเหตุยิงผู้ตายเสียชีวิตดังกล่าว

ด้านตำรวจเปิดเผยว่า ในเบื้องต้นผู้ตายกับมือปืน เคยเป็นเพื่อนกลุ่มเดียวกันและมีบ้านอยู่ใกล้กัน โดยทั้งคู่เพิ่งจะมาแตกคอกันระหองระแหง เมื่อช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จนมีเรื่องชกต่อยกันเมื่อ 2 วันก่อน โดยมือปืนได้ถืออาวุธปืนออกมาข่มขู่ผู้ตายแล้ว 1 ครั้ง ก่อนจะตามมาก่อเหตุยิงผู้ตายจนเสียชีวิตเมื่อเช้าที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ตำรวจอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน เพื่อขออนุมัติศาลจังหวัดพัทยาออกหมายจับแล้ว.