เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ร้านเส่ย ย่านสามเสน ภายหลังการรับประทานอาหารร่วมกันของพรรคร่วมฝ่ายค้าน นายชัยธวัช ตุลานนท์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และผู้นำฝ่ายค้าน และนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ร่วมกันแถลงข่าวกับ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย

นายชัยธวัช กล่าวว่า การนัดทานข้าวกันวันนี้ได้นัดกันมาเป็นเดือนแล้ว ทางหัวหน้าพรรคและแกนนำทุกพรรควันนี้ได้ให้กำลังใจกับพรรคก้าวไกลด้วย และยังได้หารือกันในการที่จะทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น เดือนกุมภาพันธ์นี้ จะเริ่มมีการเปิดเวทีพบปะกับพี่น้องประชาชนทั่วประเทศและยังมีอีกหลายประเด็นที่เราไม่จำเป็นต้องรอให้ปิดสมัยประชุมเหมือนที่ผ่านๆ มาถึงต้องมีเวทีฝ่ายค้านพบประชาชน ถือว่าโอกาสนี้เชื่อมความสัมพันธ์กันด้วย เพราะพรรคร่วมฝ่ายค้านหลายพรรคก็เพิ่งจะเริ่มทำงานร่วมกัน ได้มาแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร และวิเคราะห์สถานการณ์ทางการเมืองกันทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

ด้านนายเฉลิมชัย กล่าวว่า มั่นใจว่าฝ่ายค้านมีเอกภาพและเป้าหมายการทำงานของเราวันนี้ก็พูดตั้งแต่วันที่ประชุมวันแรกว่าดูที่สาระการทำงานโดยเอาประโยชน์ของพี่น้องประชาชนเป็นหลัก แล้วหลังจากนี้คงทำงานร่วมกันและมีกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งการกินข้าวร่วมกันถือเป็นปกติของสังคมไทยบางเรื่องไม่จำเป็นต้องจบในห้องประชุมจบที่โต๊ะกินข้าวก็ได้แล้ว

ส่วนที่มีการดื่มแอลกอฮอล์กันในโต๊ะอาหาร นายชัยธวัช กล่าวว่า ถือว่าเป็นฟิวเพราะในสภาไม่สามารถดื่มได้ ถือว่าเป็นฟิว

เมื่อถามว่า ในพรรคร่วมฝ่ายค้านไม่มีใครจะไปไหนแล้วใช่หรือไม่ เนื่องจากมีงูเห่าอยู่ในพรรคไทยสร้างไทย นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ก็ต้องรอดูกันไป อยากให้ช่วยกันจับตาดู ด้วยความเป็นนักการเมืองด้วยกันก็ต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกันอยู่แล้ว และการที่เราทำงานร่วมกันในฐานะฝ่ายค้านและเราต้องทำงานร่วมกันอีกหลายอย่าง ซึ่งเราคิดว่าทำให้ความสัมพันธ์ของระหว่างพรรคการเมืองทุกพรรคที่เรามี ซึ่งเราต้องยอมรับว่ามีคุณหญิงสุดารัตน์เป็นผู้ใหญ่ คุณหญิงก็จะเชื่อมและใช้ประสบการณ์คนรุ่นใหม่และคนรุ่นเก่าทำงานให้เป็นประโยชน์มากที่สุด

ขณะที่คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวขอโทษที่ทำให้ประชาชนผิดหวัง กรณีที่คนที่หักหลังเป็นงูเห่า ว่าเราก็เคยเจอแบบนี้มา ประชาชนก็ผิดหวัง หัวใจคนเราบังคับไม่ได้ ความสำนึกรับผิดชอบของประชาชน เราก็บังคับไม่ได้ แต่ประชาชนจะรู้ดี ว่าคำพูดของคน คำมั่นสัญญาของคนมีความสำคัญ

ด้านนายพิธา กล่าวว่า ตนในฐานะคนที่เลือกร้านนี้ ของอร่อยของที่นี่คือ ต้มยำปลาทู ทั้งแซ่บทั้งนัว จึงหวังว่าการทำงานของฝ่ายค้านทั้งแซ่บทั้งนัว แน่นอนว่าการทำอาหารให้ออกมาอร่อย 1 จาน 1 ต้องมีวัตถุดิบหลายอย่าง ถึงจะออกมาทั้งแซ่บทั้งนัว การทำงานของพรรคร่วมฝ่ายค้าน มีความแซ่บความนัวก็มาจากประสบการณ์ของนักการเมืองรุ่นเก่าและนักการเมืองรุ่นใหม่ผสมผสานกันอย่างเหมาะเจาะ และขอให้พี่น้องประชาชนไว้ใจได้ว่าพรรคฝ่ายค้านไม่ออมมือแน่นอน ถึงจะมีความแตกต่างหลากหลายก็มีเอกภาพและเป็นรสชาติที่รับรองว่าถึงพริกถึงขิงแน่นอน

ภายหลังการแถลงข่าวพรรคร่วมฝ่ายค้านได้จับมือแสดงความสามัคคีและความเป็นเอกภาพร่วมกัน จากนั้นนายพิธาได้ทำท่ามินิฮาร์ท ซึ่งนายชัยธวัช ทักว่า “ท่านี้ไม่ได้ ท่านี้ไม่ได้” นายพิธาจึงตอบกลับไปว่า “ทำไมล่ะ เป็นไออุ่นที่คุ้นเคย” จากนั้นจึงเปลี่ยนไปทำท่าหัวใจโดยใช้มือไขว้กัน

ผู้สื่อข่าวแซวว่า คิดถึง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทยเลย นายพิธา จึงกล่าวว่า ไม่มีๆ และขออย่าแซว

ผู้สื่อข่าวจึงถามต่อว่า แล้วคิดถึงใคร นายพิธา จึงตอบกลับว่า คิดถึงเธอทุกทีที่อยู่คนเดียว.