เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 4 ก.พ.67 พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ (ผบช.สพฐ.ตร.) เปิดเผยถึงกรณีไฟไหม้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (3 ก.พ.67) กับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ ว่า เบื้องต้นได้นำเจ้าหน้าที่กลุ่มงานเคมีและฟิสิกส์เข้าเก็บพยานหลักฐานบริเวณจุดเกิดเหตุ รวมถึงสอบปากคำแม่บ้านและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่เห็นกลุ่มควันเป็นกลุ่มแรก รวมถึงเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่เข้าไปดับไฟ เพื่อหาแหล่งต้นเพลิง ซึ่งให้การตรงกันว่า ห้องต้นเพลิงอยู่ที่บริเวณห้องครัว หรือห้องเตรียมอาหาร โดยจุดที่เพลิงไหม้หนักที่สุด เฟอร์นิเจอร์ ถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหมด และสายไฟฟ้าหลอมละลายมากที่สุด อยู่ที่บริเวณมุมห้องครัวที่ติดกับระเบียงใกล้หน้าต่าง ซึ่งอากาศที่เข้ามาทางหน้าต่างทำให้เพลิงลุกลามไปอย่างรวดเร็ว และมีเครื่องใช้ไฟฟ้า ประเภทตู้เย็น และไมโครเวฟ แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่า สาเหตุเพลิงไหม้เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรจากอุปกรณ์ใดหรือไม่ 
ส่วนจะมีร่องรอยหรือองค์ประกอบของตัวเร่งหรือสารไวไฟ เช่น น้ำมันหรือไม่ ต้องรอเจ้าหน้าที่เก็บพยานหลักฐานไปวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ก่อน ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาอีกสักระยะ จึงจะทราบผลตรวจ 

เปิดภาพไฟปริศนาเผาห้องคณะที่ปรึกษา ‘ไชยา’ รมช.เกษตรฯ แทบไม่เหลือซาก


อย่างไรก็ตาม แม่บ้านยืนยันว่า ไม่มีใครเข้าไปในห้องดังกล่าว เนื่องจากวันที่เกิดเหตุได้นัดช่างเข้ามาฉีดปลวก แต่เนื่องจากช่างมาสาย ทำให้เจ้าหน้าที่ล็อกห้องและกลับไปก่อน ทำให้ขณะเกิดเหตุห้องดังกล่างถูกล็อกไว้ ไม่มีใครสามารถเข้าไปได้ 

ส่วนก่อนหน้านี้ที่มีกระแสข่าวว่า ห้องที่ถูกเพลิงไหม้ มีการเก็บเอกสารสำคัญด้วยนั้น ยังไม่สามารถยืนยันได้ ต้องรอผลตรวจอย่างละเอียดด้วยเช่นกัน ขณะที่เรื่องกล้องวงจรปิด พล.ต.ท.ไตรรงค์ ระบุว่า อยู่ที่ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นางเลิ้ง ในการเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน.