สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 8 ก.พ.ว่านายอมิต ชาห์ รมว.มหาดไทยอินเดีย กล่าวถึงการ “แนะนำอย่างเป็นทางการ” ให้มีการระงับข้อตกลง “การเคลื่อนไหวอย่างเสรี” กับเมียนมา ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา อนุญาตให้พลเมืองของทั้งสองประเทศ ที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดน สามารถเดินทางข้ามพรมแดนเข้าไปในอีกประเทศได้ ภายในขอบเขตและระยะเวลาที่กำหนด โดยไม่จำเป็นต้องขอวีซ่า


ทั้งนี้ ชาห์ กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศอินเดียอยู่ระหว่างดำเนินการ โดยยังคงปฏิเสธให้ข้อมูลเพิ่มเติม แต่ให้เหตุผลว่า การตัดสินใจดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ เพื่อป้องกันการลักลอบข้ามพรมแดน ท่ามกลางสถานการณ์สู้รบในเมียนมา ซึ่งยังคงรุนแรง

ด้านรัฐบาลทหารเมียนมายังไม่มีความเห็นอย่างเป็นทางการ ปัจจุบัน อินเดียมีแนวรั้วกั้นเป็นระยะทางยาวกว่า 2,000 กิโลเมตร ตลอดแนวพรมแดนที่ติดกับปากีสถาน และอีกประมาณ 3,100 กิโลเมตร บนแนวพรมแดนที่ติดกับบังกลาเทศ


ขณะที่ชายแดนอินเดียกับเมียนมา มีระยะทางยาวมากกว่า 1,200 กิโลเมตร ครอบคลุมรัฐมิโซรัม รัฐมณีปุระ รัฐนาคาแลนด์ และรัฐอรุณาจัลประเทศของอินเดีย ด้านเมียนมามีชายแดนรัฐชิน รัฐคะฉิ่น และภูมิภาคสะกาย ที่ติดกับอินเดีย โดยประชาชนซึ่งอาศัยอยู่ตามแนวพรมแดนระหว่างสองประเทศ มีความใกล้ชิดกันหลายด้าน โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับศาสนาและวัฒนธรรม.

เครดิตภาพ : AFP