เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร กรมศิลปากร ร่วมกับ มูลนิธิสุทธิรัตน์ อยู่วิทยา แถลงข่าวการแสดงโขนประกอบแสง สี เสียง เรื่องรามเกียรติ์ ชุด สัจจะพาลี ณ วัดไชยวัฒนาราม จ.พระนครศรีอยุธยา ในวันที่ 9-10 มี.ค.

นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า การจัดการแสดงโขนประกอบแสงสีครั้งนี้ เป็นการแสดงครั้งประวัติศาสตร์ของประเทศไทย ที่จะผสมผสาน 2 มรดกโลก ที่ขึ้นทะเบียนรับรองโดยองค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ได้แก่ การแสดงโขน มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ และจัดแสดงที่ วัดไชยวัฒนาราม โบราณสถานที่ตั้งอยู่ในเขตมรดกโลก จ.พระนครศรีอยุธยา เข้าด้วยกันเป็นครั้งแรก โดยประชาชนสามารถเข้าชมได้ โดยเสียค่าใช้จ่ายเฉพาะค่าเข้าโบราณสถานวัดไชยวัฒนาราม 10 บาทเท่านั้น ก็สามารถรับชมการแสดงโขนประกอบแสง สี เสียง เต็มรูปแบบครั้งนี้ได้แล้ว โดยการแสดงจะมีขึ้นในวันที่ 9-10 มี.ค. เวลา 17.30 น.

นายสมคิด รุจีปกรณ์ กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิสุทธิรัตน์ อยู่วิทยา กล่าวว่า การดำเนินงานครั้งนี้ เพื่อช่วยเผยแพร่สืบสานและส่งเสริมวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า ซึ่งเป็นหนึ่งในเจตนารมณ์ของมูลนิธิ โดยการแสดงโขนซึ่งถือเป็นศิลปะการแสดงชั้นสูงของไทยที่รวมศิลปะ หลายแขนงเข้าไว้ด้วยกัน เราหวังว่านอกจากจะสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่มีโอกาสได้มาชมแล้ว ยังถือเป็นการช่วยสืบสานวัฒนธรรมไทย ที่เป็นมรดกอันล้ำค่าให้ดำรงสืบไป

นายลสิต อิศรางกูร ณ อยุธยา ผอ.สำนักการสังคีต กล่าวว่า การแสดงโขนชุด สัจจะพาลี ที่วัดไชยวัฒนารามครั้งนี้ จัดการแสดงโดยสำนักการสังคีต กรมศิลปากร พยายามทำให้สมจริงเหมือนในโรงละครมากที่สุด มีเนื้อหาที่สนุกสนาน และรวบรวมตัวละครเอกของเรื่องเอาไว้มากมาย จึงเป็นโอกาสอันดีที่ประชาชนจะได้สัมผัสกับการแสดงสุดยิ่งใหญ่ พร้อมเทคนิคแสง สี เสียงอันทันสมัย รวมถึงการออกแบบเวทีการแสดงที่วิจิตรบรรจงและกลมกลืนกับสถานที่ในทุกมิติ นอกจากนี้ ยังมีการบรรเลงวงออร์เคสตรา โดยวงดุริยางค์สากล สำนักการสังคีต กรมศิลปากร ในเวลา 17.00 น. ก่อนการแสดงโขน ให้ผู้เข้าชมได้เพลิดเพลินและดื่มด่ำกับบรรยากาศยามเย็นในสถานที่แห่งประวัติศาสตร์แห่งนี้อย่างเต็มอิ่มอีกด้วย