เมื่อวันที่ 27 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม และนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข เดินทางไปติดตามสถานการณ์เหตุเพลิงไหม้โรงงานเก็บกากสารเคมีอุตสาหกรรม บ้านหนองพะวา ต.บางบุตร อ.บ้านค่าย จ.ระยอง โดยมีนายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผวจ.ระยอง ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ สรุปภาพรวมสถานการณ์ให้รับทราบ

กสม.เร่งสอบเหตุเพลิงไหม้โรงงานสารเคมีระยอง กระทบสิทธิปชช.

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวว่า รัฐบาลมีความเป็นห่วงพี่น้องประชาชนที่อยู่ใกล้โรงงาน และอาศัยอยู่พื้นที่อันตรายตรงนี้ จึงสั่งการให้กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ได้ดูแลควบคุมเหตุไฟและเพลิงไหม้ที่อาจปะทุขึ้นมาได้อีก จนกว่าจะเข้าสู่สภาวะปกติ และจัดทำแผนเยียวยาประชาชน ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ พร้อมให้ประชาสัมพันธ์ให้ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ไปลงทะเบียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดระยอง ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบ้านค่าย ศูนย์ดำรงธรรม ต.หนองบัว และ ต.บางบุตร เพื่อเป็นข้อมูลเยียวยาฟื้นฟู ตามพระราชบัญญัติ และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ให้กรมควบคุมมลพิษ กรมโรงงานอุตสาหกรรม กำหนดจุดตรวจวัดคุณภาพอากาศตามชุมชน และรายงานผลให้ทราบ เพื่อเฝ้าระวังสุขภาพประชาชน เร่งจัดการกากอันตรายไปกำจัดให้ถูกต้อง

นายกรัฐมนตรี อีกว่า ทั้งนี้ยังให้เตรียมความพร้อมรับมือและแก้ไขปัญหาในช่วงฤดูฝน ที่อาจจะมีวัตถุอันตรายรั่วไปนอกพื้นที่ ให้กรมโรงงานกำหนดมาตรการที่ชัดเจน รวมทั้งให้กรมโรงงานฯ และอุตสาหกรรมจังหวัด บูรณาการตรวจสอบโรงงานประเภทนี้ทั่วประเทศ และจัดทำแนวทาง และมาตรการไม่ให้เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นอีก ขอให้กรมการปกครอง และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เร่งดำเนินสอบสวนหาผู้กระทำผิด ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้ตำหนินายจุลพงษ์ ทวีศรี อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ที่ลงพื้นที่เกิดเหตุช้า ซึ่งนายกรัฐมนตรี ย้ำว่าเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ถูกต้องที่ลงพื้นที่ช้า ซึ่งนายกรัฐมนตรีเดือดร้อน จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้รับหนังสือร้องเรียนจากเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์สิ่งแวดล้อมจังหวัดระยอง และประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ก่อนจะขึ้นรถตู้ออกจากที่เกิดเหตุ โดยมี ประชาชนกลุ่มหนึ่งรออยู่ทางออกโรงงาน โดยถือป้ายประท้วงโรงงาน ขอให้นายกรัฐมนตรีจัดการนำสารเคมีออกไปโดยเร็ว แต่รถของนายกรัฐมนตรี ไม่จอดลงมาดูแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ปฏิบัติงานรอรับนายกรัฐมนตรี ท่ามกลางอากาศที่ร้อน เกิดเป็นลม เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องนำส่ง รพ.บ้านค่าย เพื่อปฐมพยาบาลต่อไป