เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่ ลานคนเมือง นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์ภายหลังการเปิดกิจกรรมวันแรงงานแห่งชาติประจำปี 2567 ว่า ในปีนี้ กระทรวงแรงงานจัดงานค่อนข้างยิ่งใหญ่ไม่น้อยกว่าปีที่ผ่านมา พร้อมกับการสรุปผลดำเนินงานของกระทรวงฯ ที่ดำเนินการมาแล้วและเรื่องที่จะประกาศในอนาคต โดยเฉพาะเรื่องสำคัญที่เป็นนโยบายของรัฐบาล ได้ประกาศว่าในปี 2567 นี้ จะต้องได้เห็นค่าจ้างขั้นต่ำที่ 400 บาทต่อวัน ทุกกิจการทุกภาคส่วน ซึ่งในกิจกรรมวันแรงงานแห่งชาติวันนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ก็ได้ประกาศชัดว่า จะมีการประกาศค่าจ้างขั้นต่ำ 400 บาทต่อวัน ในวันที่ 1 ต.ค.

“ช่วงเวลาที่ล่าช้า เพราะต้องหารือร่วมกับคณะกรรมการค่าจ้าง หรือไตรภาคี ที่มีปลัดกระทรวงแรงงานเป็นประธาน ต้องมีการศึกษาข้อมูลต่างๆ ว่ากิจการใดมีความพร้อมหรือยังไม่พร้อม และถ้าหากยังไม่พร้อม ต้องทำอย่างไรให้พร้อม ซึ่งเรายังมีระยะเวลาจากนี้ไปอีก 5-6 เดือน ในการประสานงานให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ยังไม่พร้อม โดยเฉพาะชาว SME ที่เป็นผู้ถือครองแรงงานมากที่สุด แต่การประกาศขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ เป็นนโยบายของรัฐบาลชัดเจน แต่เมื่อประกาศไปแล้ว เราจะทำอย่างไรให้สมบูรณ์ที่สุด ฉะนั้นเมื่อประกาศค่าจ้าง 400 บาทแล้ว SME ยังคงต้องเดินต่อไปได้ ซึ่งทางกระทรวงแรงงาน จะเชิญเจ้าของธุรกิจต่างๆ รวมถึง SME มาหารือกัน” นายพิพัฒน์ กล่าว

นายพิพัฒน์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีสมาคมธุรกิจโรงแรม ได้เข้ามาพบกับตน และแจ้งว่าพร้อมปรับค่าทางขั้นต่ำ 400 บาท ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ แต่ขอให้รัฐบาลช่วย Up-Re Skills ให้พนักงานด้วย ซึ่งตนจะนำข้อเสนอนี้ไปหารือกับท่านนายกฯ ว่า ในการดำเนินงานต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ และอย่างไรบ้าง เพราะเป็นหน้าที่ของตนที่จะไปของบประมาณกลางมาทำการดำเนินการ เมื่อถามย้ำว่าการปรับขึ้นค่าจ้าง 400 บาทต่อวัน จะดำเนินการในรูปแบบใด ปรับขึ้นในทุกอาชีพและทุกจังหวัดทั่วประเทศหรือไม่ นายพิพัฒน์ กล่าวว่า เป็นการปรับขึ้นทุกอาชีพ ทุกประเทศให้เป็น 400 บาทต่อวัน แต่ย้ำว่าในช่วง 4-5 เดือนนี้ จะต้องหารือร่วมกับผู้ประกอบการที่ยังไม่พร้อม ว่าจะทำอย่างไรให้สามารถปรับขึ้นได้ ทั้งนี้ จะมีการประสานกับกระทรวงมหาดไทย ผ่านผู้ว่าราชการทุกจังหวัด ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ โดยร่วมกับกระทรวงแรงงานในการลงไปหาผู้ประกอบการในพื้นที่

“เราปรับเป็นค่าจ้างขั้นต่ำในภาพรวมทุกอาชีพทั่วประเทศ แต่หากอาชีพไหนไม่ไหว ก็ขอให้แจ้งรัฐบาลเพื่อให้เข้าไปช่วยเหลือ สนับสนุนให้เดินหน้าได้” รมว.แรงงาน กล่าว

เมื่อถามว่าจะเป็นการปรับค่าจ้างขั้นต่ำ 400 บาทต่อวัน ทุกพื้นที่อย่างเท่าเทียมหรือไม่ นายพิพัฒน์ กล่าวว่า วันที่ 1 ต.ค. นี้ ทั่วประเทศจะได้ค่าจ้างขั้นต่ำที่เท่าเทียมกันทุกพื้นที่ 77 จังหวัดของไทย ไม่ว่าจังหวัดนั้นจะเป็นปัตตานี ยะลา นราธิวาส ที่เดิมมีการปรับเพิ่มขึ้นเพียง 2 บาท ครั้งนี้เราจะปรับให้อยู่ในอัตราส่วนที่เท่าเทียมกัน เพื่อที่จะเดินหน้าไปสู่วันละ 600 บาท ในปี 2570 เมื่อถามว่ามีความกังวลหรือไม่ ในการปรับค่าจ้างเป็น 400 บาทต่อวัน โดยเฉพาะในจังหวัดที่ได้ต่ำที่สุดคือวันละ 330 บาท ในปัจจุบัน ที่จะต้องเพิ่มขึ้นถึง 70 บาท

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ตนคิดว่าตลอดระยะเวลา 8 เดือนที่ผ่านมา ตนและปลัดกระทรวงฯ ยังมีความกังวลในการปรับขึ้นเป็น 400 บาท จึงไม่ได้ประกาศไปในวันที่ 1 มกราคม 2567 ฉะนั้น เมื่อรัฐบาลบริหารประเทศผ่านไปแล้วมากกว่า 6 เดือน เศรษฐกิจดีขึ้นในภาคส่วนการท่องเที่ยว ก็มีการประกาศค่าจ้างขั้นต่ำ 400 บาท นำร่อง 10 จังหวัด ภายในวันที่ 13 เม.ย. ที่ผ่านมา

“เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ ก็มีความกังวลอย่างมาก แต่ผมจะต้องไปหารือกับผู้ประกอบการ โดยเฉพาะนักธุรกิจชาวต่างชาติ เพื่อดูว่าผู้ประกอบการไหวหรือไม่ หรือถ้าไม่ไหว อยากให้รัฐบาลช่วยอย่างไร นี่คือสิ่งผมและกระทรวงแรงงานจะต้องไปหาข้อมูลเพิ่มเติม” นายพิพัฒน์ กล่าว