เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ขณะที่ พ.ต.อ.ชาตรี รัตนคช ผกก.สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ปฏิบัติหน้าที่ ได้รับแจ้งทางวิทยุ ประสานจากนายสถานีรถไฟบาลอ อ.รามัน จ.ยะลา มีคนร้ายใช้ปืนยิงใส่ขบวนรถไฟที่ 454 วิ่งต้นทางจากสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส จดปลายทางสถานีรถไฟยะลา ถูกคนร้ายใช้ปืนยิงใส่ขบวนรถไฟจนไม่สามารถวิ่งรับส่งผู้โดยสารได้ โดยขบวนรถไฟดังกล่าวมาจอดที่สถานีรถไฟบาลอ จึงสั่งระดมกำลังตำรวจและทหารจำนวนหนึ่ง ไปตรวจสอบ พบว่ารถไฟขบวนดังกล่าวมีด้วยกัน 5 โบกี้ โดยหัวรถจักรดีเชลหมายเลข 4145 มีร่องรอยถูกกระสุนปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ที่บริเวณหัวรถจักรด้านซ้าย 6 จุด โดยเฉพาะที่บริเวณท่อลม บี.พี.รั่ว จนหัวรถจักรไม่สามารถแล่นลากขบวนได้ เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐาน

สอบสวน นายพนาเวช จันทร์หิน พนักงานขับรถไฟ ทราบว่า ขณะที่ทำเวลาขบวนออกจากสถานีรถไฟรือเสาะ ประมาณ 2 กม. เมื่อถึงหลัก กม. ที่ 1065 ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้ปืนไม่ทราบชนิดและขนาดยิงใส่หัวรถจักร 1 ชุด ตนจึงก้มหมอบพร้อมทั้งได้รีบทำเวลานำขบวนไปจอดที่สถานีรถไฟบาลอ อ.รามัน ซึ่งระหว่างการนำขบวนรถไฟไปจอดที่สถานีรถไฟบาลอนั้น เจ้าหน้าที่สมาชิกกองอาสารักษาดินแดนประจำขบวนรถไฟ ได้ใช้อาวุธปืนประจำการยิงซุ่มไปยังป่าข้างทางที่รกทึบ ซึ่งคาดว่ากลุ่มคนร้ายแฝงตัวอยู่ก่อนที่ตนจะควบคุมขบวนรถไฟที่มีอาการขัดข้องต่อระบบห้ามล้อไปจอดยังจุดหมาย โดยที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด พร้อมได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามระดับชั้นและแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบ เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเป็นที่เรียบร้อย จึงได้มีการประสานไปยังสถานีรถไฟยะลา เพื่อขอหัวรถจักรสำรอง มาลากขบวนรถไฟถึงจุดหมายปลายทาง

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนใต้ เพื่อสร้างสถานการณ์รายวัน รวมไปถึงเป็นการเบี่ยงเบนเจ้าหน้าที่ เพื่อให้ถอยร่นกำลังที่กำลังเปิดยุทธการปิดล้องกองกำลังติดอาวุธในพื้นที่บ้านฮูแตยือลอ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส