เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา เกิดพายุลมฝนพัดถล่มในพื้นที่จ.หนองบัวลำภู บางพื้นที่มีลูกเห็บตกสร้างความเสียหายให้กับพี่น้องประชาชน ได้รับผลกระทบ 5 อำเภอ มีอำเภอเมือง, นากลาง, ศรีบุญเรือง,โนนสัง, สุวรรณคูหา ผู้ได้รับผลกระทบ และได้รับความเดือดร้อน 1,993 ราย บ้านเรือนเสียหาย 1,913 หลังคาเรือน ยุ้งฉาง, คอกสัตว์, โรงสี 67 แห่ง, ถนน 12 แห่ง, เสาไฟฟ้า 15 ต้น, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล 2 แห่ง, วัด 6 แห่ง, สถานศึกษา 3 แห่ง มีผู้บาดเจ็บ 3 ราย มีอำเภอสุวรรณคูหา 1 ราย เป็นชาย 82 ปี, อำเภอนากลาง 2 ราย เป็นชาย 1 ราย อายุ 70 ปี หญิง 1 ราย อายุ 30 ปี

หลังจากพายุสงบ นายสุวิทย์ จันทร์หวร ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดหนองบัวลำภู นายอำเภอทั้ง 5 อำเภอ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยหนองบัวลำภู, การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหนองบัวลำภู กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อปท. ได้ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมมอบถุงยังชีพ สำรวจความเสียหาย และช่วยเหลือชาวบ้านในเบื้องต้น โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยหนองบัวลำภู ได้มอบผ้าใบคลุมหลังคา จากมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ ในเบื้องต้น จำนวน 8 ผืน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ป้องกันความเสียหายจากฝนที่จะตกลงมาในระหว่างวันที่ 3-7 พ.ค.2567 ตามประกาศแจ้งเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา

สอบถามนางสวย ชาวบ้านส้มป่อย ต.นาด่าน อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ กล่าวว่า ลมพายุมาช่วงเวลาประมาณ 16.30 น. ของเมื่อวานเป็นลมพายุ ทั้งฝนทั้งลูกเห็บลงมาอย่างแรงแบบไม่ตั้งเนื้อตั้งตัว คนในหมู่บ้านต่างหนีเอาตัวรอด ซึ่งติดกับบ้านตนเองมีบ้านคุณตที่เป็นผู้ป่วยติดเตียงลูกหลานพร้อมเพื่อนบ้านได้พาคุณตาย้ายไปนอนหลบพายุลูกเห็บอยู่ที่ใต้บันได เพราะหลังคาบ้านด้านบนโดนลมพัดออกทั้งหมด หลังจากที่เกิดเหตุไฟฟ้าก็ดับจนถึงตอนนี้ไฟก็ยังไม่สามารถใช้งานได้ และในหมู่บ้านมีผู้ป่วยติดเตียงอีกหลายคน และระยะ 2 เดือนที่ผ่านมา จังหวัดหนองบัวลำภูเกิดเหตุวาตภัยมีพี่น้องประชาชนได้รับความเดือดร้อนแล้วกว่า 3,500 หลังคาเรือน หนักที่สุดในรอบ 40 ปี