คณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา ได้มีการจัดงาน “Amazing Muay Thai Master Class in UK 2024” ที่โรงแรมฮิลตัน ออเนอร์ เมืองเรดดิง ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 67 ตามเวลาประเทศไทย โดยมี “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา เป็นประธานเปิดกิจกรรม รวมทั้ง นายธานี ทองภักดี เอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน ร่วมงาน

สำหรับงาน “Amazing Muay Thai Master Class in UK 2024” มีจุดมุ่งหมายเพื่อเผยแพร่ศิลปะการต่อสู้มวยไทยและวัฒนธรรมไทยให้กับชาวต่างชาติ ผ่านกิจกรรมการสอนเทคนิคมวยไทยจากนักมวยไทยและผู้ฝึกสอนชื่อดัง ครั้งนี้มีนักมวยไทยและครูมวยไทยชื่อดังทั้ง “ซุปเปอร์บอน” ศุภชัย หมื่นสังข์, “เพชรจีจ้า” นิลดา มีคุณ, น้องโอ๋ ฮาม่ามวยไทย ที่เป็นที่รู้จักในวงการต่อสู้ระดับโลกไปสอนเทคนิคมวยไทยให้กับผู้ที่สนใจ โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 300 คน จาก 21 ประเทศ ทั้งในอังกฤษ และหลายประเทศในยุโรป รวมทั้งจากแคนาดาด้วย

ผศ.พิมล กล่าวว่า จากการได้เห็นบรรยากาศตั้งแต่การลงทะเบียนในช่วงเช้าแล้วรู้สึกตื้นตันใจมาก เพราะมีคนรอคิวยาวเหยียด มีเด็กตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ไปจนถึงผู้ใหญ่ ที่อยากจะเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของความยิ่งใหญ่ เพราะมีครูมวยระดับแชมป์โลกมาสอนในครั้งนี้ ทำให้ผู้ที่มาเรียนอยากจะมีส่วนร่วมกับมวยไทย วัฒนธรรมไทย มีการเลี้ยงอาหารไทย ในช่วงค่ำ เห็นได้ว่าทุกคนหลงใหลในวัฒนธรรมไทย ในมวยไทย หลังจากนี้จะทำในรูปแบบเดียวกันในหลายๆ ประเทศ สิ่งที่จะได้จากคนเหล่านี้ คือ แรงบันดาลใจจากการรักวัฒนธรรมไทย อาหารไทย ซึ่งเป็นซอฟต์พาวเวอร์ของไทย รวมทั้งยังมีเรื่องของวีซ่าที่ขยายเวลาให้ชาวต่างชาติไปเรียนมวยไทย ได้ต่อเนื่องนานถึง 1 ปี หลายคนตื่นเต้นดีใจกับเรื่องนี้

นอกจากนี้ยังมีการมอบประกาศนียบัตรรับรองมาตรฐานค่ายมวย ซึ่งครั้งนี้ก็มีการไปตรวจมา 3 ค่าย และมอบให้ไปแล้ว หลังจากนี้ก็จะไปตรวจพร้อมกับกิจกรรมในรูปแบบเดียวกันนี้อีก และจะมีกิจกรรมอีกมากมายตามมาอย่างแน่นอน ซึ่งประเทศเราจะได้ประโยชน์อย่างมากในระยะยาว

ซุปเปอร์บอน กล่าวว่า ทุกครั้งที่ได้ร่วมกิจกรรมแบบนี้ทำให้รู้สึกดีมากๆ เพราะทุกคนให้คุณค่ากับมวยไทย ทำให้อยากตอบแทนด้วยการให้ความรู้ที่มีอย่างตรงไปตรงมา เมื่อเขาได้รับความรู้แล้วมีความสุข เราเองกลับมีความสุขมากกว่า มวยไทย ดังไปทั่วโลก แต่นักมวยในไทยยังถูกด้อยค่าอยู่ ถูกมองว่าไม่สามารถหาเงินเลี้ยงตัวเองได้มากนัก ทำให้ไม่มีใครอยากทำ ตนอยากให้ภาครัฐและภาคเอกชนเข้ามาสนับสนุนมวยไทยให้มากขึ้น ส่วนตัวแล้วสามารถอยู่ได้ เพราะมีสปอนเซอร์และค่าตัวในการขึ้นชกเยอะ ซึ่งอยากให้มีการสนับสนุนในวงกว้างมากขึ้น เพราะมวยไทย คนไทยเป็นที่หนึ่งอยู่แล้ว

ขณะที่ น้องโอ๋ กล่าวว่า เป็นกิจกรรมที่สนุกมาก ทุกคนตั้งใจมาเรียนมวยไทย เห็นได้ชัดเจนว่ามวยไทยดังไปทั่วโลก ทำให้มีช่องทางที่จะสร้างเม็ดเงินจากมวยไทยได้เยอะมาก อยากให้ภาครัฐสนับสนุนมวยไทยให้ดังไปกว่านี้อีก ให้ทั่วโลกรู้จักมากกว่านี้

ส่วน เพชรจีจ้า กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่ได้มาร่วมสอนมวยไทยแบบนี้ รู้สึกตื่นเต้นและดีใจที่เห็นนักมวยตั้งแต่เด็กๆ ไปจนถึงผู้ใหญ่ที่ตั้งใจเรียนรู้เทคนิคมวยไทยแบบนี้ ส่วนตัวแล้วชอบสอนมวยไทย ในอนาคตอยากเปิดค่ายสอนในไทย เชื่อว่าในอนาคตมีความเป็นไปได้ที่ชาวต่างชาติจะพัฒนามาสู้กับนักมวยของไทยได้ ถ้ามีการฟิตซ้อมต่อเนื่อง ใช้วิทยาศาสตร์เข้ามาช่วย ทำให้เราเองต้องพัฒนาตัวเอง ชนะแล้วก็ต้องฝึกฝนเพื่อให้ชนะต่างชาติให้ได้ต่อไป.