เมื่อวันที่ 5 พ.ค. มีรายงานว่า ชุดปฏิบัติการพิเศษป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางดิจิทัล ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ DE นำโดย พ.ต.อ.ณรัฐซ์พงศ์ อุดมศรี ผกก.(สอบสวน) บก.สส.ภ.2 พร้อม พ.ต.ท.ฉัตรธีรพล แทนสง่า รอง ผกก.5 บก.รน. และทีมสืบสวน DE ซึ่งเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ได้รับรายงานจากสายลับว่า ในพื้นที่ จ.สระแก้ว และ จ.ปราจีนบุรี มีแก๊งบัญชีม้าไทยและม้าเทศช่วยเหลือสนับสนุนธุรกิจการพนันออนไลน์และธุรกิจสีเทา โดยเฉพาะด้านอำเภอที่ติดชายแดนประเทศกัมพูชา ซึ่งเป็นขบวนการใหญ่ และมีคนใหญ่โตอยู่เบื้องหลัง เป็นตัวการหรือนายทุนคอยช่วยเหลือสนับสนุน โดยใช้วิธีปกปิด ซ่อนเร้น อำพรางเส้นทางการเงินผิดกฎหมายผ่านตู้ ATM

โดยให้ม้าไทยและม้าเทศวิ่งข้ามแดนมาถอนหรือโอนเงินผ่าน ATM ได้ถึง 1 ล้านบาทต่อครั้งต่อธนาคาร แล้วนำเงินข้ามแดนกลับไป หรือเก็บรวบรวมไว้แล้วนำไปโอนต่อไปยังบัญชีม้าตัวอื่นอีกเป็นทอดๆ อาศัยช่องโหว่ของธนาคารที่ไม่ต้องมีการยืนยันตัวตนหน้าตู้ ATM ตู้รับฝากเงิน โดยไม่ได้มีการยืนยันด้วยใบหน้าเหมือนธุรกรรมการโอนทางโมบายแบงก์กิ้ง และใช้ซิมม้าในการรับ OTP รวมถึงการกดเงินสดโดยไม่ใช้บัตรด้วย

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ DE จึงลงพื้นที่เพื่อเปิดปฏิบัติการ Banking Lock Down ซุ่มอยู่บริเวณตู้ ATM ของธนาคารแห่งหนึ่ง สาขาตลาดโรงเกลือ ต.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พบผู้ต้องสงสัยเป็นชาวกัมพูชา จำนวน 2 คน เป็นชายอายุ 31 ปี และหญิงอายุ 29 ปี ใช้เวลาทำธุรกรรมที่ตู้ ATM เป็นเวลานานและท่าทางมีพิรุธ จึงแสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานเพื่อขอทำการตรวจสอบและตรวจค้น พบบัตร ATM ของบุคคลอื่น นอกจากนั้นยังมีเงินสดที่ตัวกว่า 869,000 บาท ซึ่งชาวกัมพูชาทั้ง 2 คน ไม่สามารถอธิบายที่มาของบัตร เงิน และไม่ทราบว่าเป็นของใคร

จากการสอบสวน รับสารภาพว่า ได้กดเงินผ่านบัตรของคนอื่นจริง และไม่ทราบว่าได้เงินมาจากการประกอบธุรกิจใด ประกอบกับการกดเงินมีลักษณะชำนาญมากกว่าคนทั่วๆ ไป ซึ่งตรงกับที่สายลับรายงานมาว่ากลุ่มคนจำพวกนี้เป็นคนของบ่อนกาสิโน เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาว่า “ใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย” นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อขยายผลและดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้เพื่อให้การปราบปรามซิมผี บัญชีม้า และม้ากดเงิน ประสบผลสำเร็จอย่างแท้จริง เจ้าหน้าที่ของรัฐต้องร่วมมือกันอย่างจริงจังและเข้มงวดในการตรวจสอบความผิดปกติของบัญชีม้าและซิมม้าต่างๆ และขบวนการขนเงินข้ามแดน โดยเฉพาะธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งต้องร่วมมือในการอายัดเงินผิดกฎหมายในทุกช่องทาง เพื่อปราบบัญชีม้าและม้ากดเงินต่อไป

นอกจากนั้นสิ่งที่สังเกตได้ว่าผู้ที่กระทำการเหล่านี้จะเป็นผู้กดเงินในบัญชีม้าให้กับธุรกิจสีเทาและเว็บพนันออนไลน์ต่างๆ จะมีลักษณะของการแต่งกายคือ มักจะสวมใส่แมสก์ สวมเสื้อค่อนข้างมิดชิด มีกระเป๋าคาดสำหรับใส่เงิน อยู่ในที่ที่มีคนพลุกพล่าน โดยมักกระทำการในพื้นที่ตลาดโรงเกลือเป็นหลัก การทำธุรกรรมกับตู้ ATM ก็ค่อนข้างใช้เวลานาน เนื่องจากบางคนต้องกดเป็นเงินสด บางคนใช้การโอนโดยพกบัตร ATM เป็นจำนวนหลายใบ ซึ่งก็มักจะพบเห็นกันได้ทั่วไปอย่างเป็นปกติ ทางเจ้าพนักงานจะได้สืบสวนขยายผล ดำเนินการกับผู้ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ที่เป็นผู้ให้การช่วยเหลือหนุนหลัง กลุ่มสนับสนุนเครือข่ายเว็บพนันดังกล่าวต่อไป.