เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 67 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจราคาผัก ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองอุทัยธานี ซึ่งพบว่าช่วงนี้ราคาพริกขี้หนูสวน ปรับพุ่งสูงขึ้นถึงกิโลกรัมละ 500 บาท จากเดิมที่กิโลกรัมละ 250 บาท รวมไปถึงผักอื่นๆ อีกหลายรายการ ที่มีการปรับราคาขึ้นมาเกือบเท่าตัว จากผลกระทบของภัยแล้ง และสภาพอากาศที่ร้อนจัด

แม่ค้าแผงผักที่ตลาดแห่งนี้ บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ช่วงนี้ ราคาพริกขี้หนูสวนพุ่งสูง เนื่องจากภัยแล้งและอากาศร้อนจัด ทำให้ผลผลิตออกมาน้อยกว่าความต้องการของตลาด แม่ค้าต้องแย่งกันสั่งซื้อ บางครั้งสั่งมาเยอะก็ขายไม่ได้เพราะราคาสูง ผู้บริโภคหันไปซื้อพริกชนิดอื่นแทน เช่น พริกจินดาที่มีราคาถูกกว่า แต่กลิ่นหอมไม่เท่าพริกขี้หนูสวน นอกจากพริกขี้หนูสวนแล้ว มะเขือเจ้าพระยา และมะเขือพวงก็ราคาขึ้นเช่นกัน โดยมะเขือเจ้าพระยา จากเดิมกิโลกรัมละ 35 บาท เป็น 50 บาท ส่วนมะเขือพวง จากเดิมกิโลกรัมละ 100 บาท เป็น 200 บาท มะระ จากกิโลกรัมละ 50 บาท ก็ขึ้นมาเป็นกิโลกรัมละ 80 บาท มีเพียงถั่วฝักยาว ที่ราคาลดลงมา จากกิโลกรัมละ 150 บาท เหลือกิโลกรัมละ 100 บาท

แม่ค้ายังได้กล่าวทิ้งท้ายอีกด้วยว่า ตอนนี้ ที่ตลาดสดนั้นเงียบเหงามาก คนมาจับจ่ายซื้อของกันน้อยลงทุกอย่าง เพราะสินค้ามีราคาแพงขึ้นทั้งหมด ไม่ใช่แค่เฉพาะผักสดเท่านั้น ทำให้ผู้คนต่างบ่นกันไปตามๆ กัน ซึ่งก็ไม่เคยคิดว่า พริกขี้หนูสวน จะราคาแพงกว่าเนื้อหมูสดเสียอีก อยากให้ทางรัฐบาลควรเร่งแก้ไขปัญหาราคาสินค้าอย่างจริงจัง และเร่งด่วนก่อนที่สถานการณ์จะแย่ไปกว่านี้ อีกด้วย