เมื่อวันที่ 6 พ.ค.67 นายชัย (หมอชัย) วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับข้าวสารในโครงการรับจำนำข้าว ว่า 10 ปีผ่านไป กาลเวลาได้พิสูจน์แล้วว่า วาทกรรมข้าวเน่าเป็นความจริงหรือเรื่องเท็จ ยุทธการ “ตีงูให้กากิน” ในที่สุดหางก็โผล่ ด้อยค่าข้าวในโกดังเกินจริง เพื่อทำให้ตัวเลขขาดทุนในโครงการจำนำข้าวสูงจนน่าตกใจ เพียงเพื่อให้ร้ายป้ายสีคู่แข่งทางการเมือง แล้วเปิดโอกาสให้พรรคพวกเข้ามาประมูลข้าวที่ยังดีอยู่ในโกดัง (แต่ถูกกระหน่ำว่าเป็นข้าวเน่า) ในราคาถูกๆ นี่ใช่กระบวนการฉ้อฉลที่แยบยลที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทยหรือไม่? หลอกลวงผู้คนมานานนับสิบปี ในที่สุด…….?

สมัยนั้นมีกระบวนการตรวจสอบผลประกอบการโครงการจำนำข้าว โดยเข้าไปตรวจข้าวสารในสต็อกของรัฐบาลที่มีอายุเก็บเพียง 1 ปี แต่กลับตีค่าเสื่อมลดมูลค่าลงครั้งละ 20% สองครั้งติดต่อกันในเวลาเพียง 4 เดือน ใครที่เคยสมรู้ร่วมคิดลวงโลกในสมัยนั้น…ละอายใจกันบ้างหรือไม่

ทั้งนี้ในวันเดียวกัน นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ได้พาผู้สื่อข่าว รวมทั้งผู้ส่งทออกข้าวลงพื้นที่ตรวจสอบข้าวสารในสต็อกของรัฐบาล ตามโครงการรับจำนำ ที่ บจก.พูนผลเทรดดิ้ง หลัง 4 ต.เฉลียง อ.เมืองสุรินทร์ จ.สุรินทร์ โดยนำตัวอย่างข้าวสารที่เก็บอยู่ในโกดังคลังกิตติชัย หลัง 2 อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ มาหุงทั้ง 2 โกดังและรับประทานกับสื่อมวลชนและผู้เกี่ยวข้อง

นายภูมิธรรม กล่าวว่าวันนี้ได้พาพิสูจน์ให้สิ้นข้อสงสัยว่าข้าว 10 ปี ยังสามารถหุง มีกลิ่น มีคุณภาพดีอยู่หรือไม่ ซึ่งได้ข่าวจากโกดังกิตติชัย ที่มีข้าวอยู่ 112,711 กระสอบ และโกดังพูนผล 32,879 กระสอบ รวมประมาณ 150,000 กระสอบ มาหุงกินร่วมกับกับข้าว ผัดกะเพราไก่ไข่เจียว หากสิ้นข้อสงสัยภายในเดือนพ.ค.นี้ ตนจะเปิดประมูลสาธารณะให้ทุกคนที่มีสิทธิ์เข้าร่วมในโครงการประมูลได้ คาดว่าราคากลางจะอยู่ที่ 18 บาท/กก. ซึ่งราคาประมูลจะมากน้อยอยู่ที่กระบวนการ

โดยจะป้องกันไม่ให้มีการละทิ้งข้าว คาดว่าจะจัดอันดับผู้ประมูลอันดับ 1-5 โดยมีมาตรการเข้มข้น หากประมูลไปแล้วไม่สามารถเอาไปได้ จะมีการปรับและเลื่อนลำดับอื่นขึ้นมา โดยให้คณะกรรมการที่เกี่ยวข้องเสนอให้ชัดเจน สำหรับข้าวสาร 2 โกดังนี้ เป็นข้าว 2 โกดังสุดท้ายของโครงการรับจำนำข้าว ตั้งแต่ปี 56/57 ร่วม 10 ปี ที่เข้าสู่โครงการจำนำข้าวในช่วงนั้น เรากำลังมาเคลียร์เอาเงินเข้ารัฐ คาดว่าจะได้เงินประมาณ 200-400 ล้านบาท กลับเข้ามาโดยไม่หักค่าใช้จ่าย ซึ่งต้องมาจ่ายคืนค่าเช่าค่าใช้จ่ายอื่นคืนเข้ารัฐ

นายภูมิธรรมกล่า่วอีกว่า ครั้งที่แล้วมีคนบอกว่าไม่จริ งจัดฉาก ข้าวจริง 5 ปีก็เน่าแล้ว ซึ่งข้าว 5 ปี หรือ 2 ปีก็เน่าได้ ถ้าไม่เก็บรักษาอย่างดี แต่ที่เห็นมีการเข้าออกอย่างเคร่งครัด ไม่มีน้ำรั่วที่ทำให้ข้าวเสียหาย มีการรมยาที่โกดังกิตติชัยรมยาทุก 2 เดือน ที่โกดังพูนผลรมยาทุกเดือน เป็นไปตามมาตรฐานที่ได้กำหนดไว้ในโครงการรับจำนำข้าว มีเซอร์เวย์เยอร์ที่ลงทะเบียนกับกรมการค้าต่างประเทศที่ได้รับมาตรฐานเพื่อความโปร่งใสชัดเจนให้เกิดความยุติธรรมกับทุกฝ่าย สะสางโครงการจำนำข้าวใน 2 โกดังสุดท้าย ให้สิ้นสงสัยจบกระบวนการยุติธรรมในขั้นตอนต่างๆ