เมื่อวันที่ 9 พ.ค. พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยถึงความร่วมมือระหว่างสำนักงาน ป.ป.ส. กับกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) จากกรณีที่มีการขยายผลจากการตรวจยึดกล่องพัสดุซุกซ่อนไอซ์จำนวน 1 กิโลกรัม เตรียมส่งจากประเทศไทยไปประเทศนิวซีแลนด์ จนสามารถตามจับกุมผู้ส่งพัสดุดังกล่าวได้

โดยการจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 7 ก.พ. ที่ผ่านมา หน่วยสกัดกั้นยาเสพติดผ่านท่าอากาศยาน (Airport Interdiction Task Force : AITF) ซึ่งเป็นความร่วมมือของกรมศุลกากร กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด กองบัญชาการกองทัพไทย และสำนักงาน ป.ป.ส. ได้ตรวจยึดพัสดุระหว่างประเทศ จำนวน 1 กล่อง ภายในซุกซ่อนไอซ์ 1 กิโลกรัม ในกระบอกเก็บอุณหภูมิ จำนวน 4 กระบอก ปลายทางการจัดส่งประเทศนิวซีแลนด์ เหตุเกิดที่บริษัทขนส่งเอกชนในเขตหลักสี่ ซึ่งเจ้าหน้าที่สืบสวนจนทราบตัวผู้ส่งพัสดุ กระทั่งวันที่ 8 พ.ค. ชุดปฏิบัติการได้ทราบความเคลื่อนไหวของผู้ต้องหา จึงได้วางกำลังโดยรอบจนพบรถยนต์เป้าหมายจอดอยู่ และพบผู้ต้องหานั่งตกปลา และกินข้าวอยู่บริเวณริมคลอง ที่เขตคันนายาว กรุงเทพฯ

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ เผยอีกว่า เมื่อพบผู้ต้องหาแล้ว ชุดปฏิบัติการจึงแสดงตัวเป็นเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. พร้อมแสดงหมายจับเข้าจับกุม ตรวจค้นรถยนต์ พบไอซ์ 1,300 กรัม และยาบ้า 1,800 เม็ด ซุกซ่อนในเครื่องดักยุง กล่องพัสดุ และถุงถั่ว จึงแจ้งข้อกล่าวหา มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการกระทำเพื่อการค้า อันเป็นการก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน และข้อหา พยายามส่งออกยาเสพติดให้โทษร้ายแรงในประเภท 1 นอกจากนี้ ตนได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการเร่งขยายผลถึงผู้ที่เกี่ยวข้องกับผู้ต้องหา โดยเครือข่ายยาเสพติดในภูมิภาคมีแหล่งผลิตในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ และมียาเสพติดที่ถูกส่งไปยังต่างประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไต้หวัน โดยใช้ไทยเป็นทางผ่าน รัฐบาลไทยจึงต้องพัฒนาให้มีหน่วยสกัดกั้นยาเสพติดท่าอากาศยาน (AITF) และหน่วยสกัดกั้นยาเสพติดท่าเรือ (SITF) โดยพัฒนาเครือข่ายข่าวกรองประกอบกับการประสานความร่วมมือกับต่างประเทศ เพื่อรับมือกับปัญหาดังกล่าว

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ เผยด้วยว่า ในห้วงปีงบประมาณ 2567 (ต.ค.2566-ปัจจุบัน) โครงการความร่วมมือด้านปราบปรามและสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่ท่าอากาศยาน (Airport Interdiction Task force : AITF) มีสถิติการจับกุม/ตรวจยึด จำนวน 80 คดี ผู้ต้องหา 74 ราย ของกลางยาบ้า 24,311 เม็ด ไอซ์ 43.201 กิโลกรัม เฮโรอีน 63.76 กิโลกรัม โคเคน 33.86 กิโลกรัม คีตามีน 3.283 กิโลกรัม เอ็กซ์ตาซี 14 เม็ด ที่ไปปลายทางประเทศนิวซีแลนด์ มี 4 คดี ของกลางไอซ์ 5.47 กิโลกรัม โดยซุกซ่อนในเครื่องกรองน้ำ ไส้ปากกาเคมี ช่องว่างของแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด และกระบอกเก็บอุณหภูมิ.