“ทีมข่าวนวัตกรรมขนส่งเดลินิวส์” รายงานว่า ขณะนี้การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) ได้ทดสอบการเดินรถ และระบบต่างๆ ของขบวนรถไฟ SRT Royal Blossom ชุดแรก จำนวน 5 คัน เสร็จเป็นที่เรียบร้อย ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนของการฝึกอบรมบุคลากรในด้านต่างๆ อาทิ พนักงานซ่อมบำรุง รวมถึงพนักงานบริการบนขบวนรถไฟในด้านต่างๆโดยเฉพาะพนักงานที่ให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม เนื่องจากมีอุปกรณ์เครื่องทำกาแฟ และเครื่องดื่ม ที่ต้องเรียนรู้ในการใช้งาน เพื่อให้บริการแก่ผู้โดยสาร ซึ่งคาดว่าจะอบรมแล้วเสร็จภายในเดือน พ.ค.67 เบื้องต้น รฟท. ยังคงมีแผนจะเปิดให้บริการขบวนรถไฟดังกล่าวในช่วงกลางปี 67 แต่จะเป็นช่วงเวลาใด และเส้นทางใดบ้างนั้น ทางฝ่ายบริการโดยสารอยู่ระหว่างการประชุม เพื่อวางแผนด้านการตลาด

ในส่วนของตัวขบวนรถ มีความพร้อมในการให้บริการแล้ว เหลือเพียงงานติดหมายเลขที่นั่งแต่ละที่นั่งเท่านั้น ซึ่งต้องรอผลการประชุมของฝ่ายบริการโดยสารก่อน เพื่อให้หมายเลขที่นั่งสัมพันธ์กับผังที่ออกแบบสำหรับการขายตั๋วที่นั่ง คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเร็วๆ นี้ และใช้เวลาในการติดหมายเลขที่นั่งไม่นานอย่างไรก็ตามขบวนรถไฟ SRT Royal Blossom มี 5 คัน แบ่งเป็น 1.Group Car 1 คัน เป็นห้องโดยสารแบบกลุ่มส่วนตัว 4 ห้อง, 2.Passenger Car 3 คัน เป็นห้องโดยสารแบบรวม และ 3.Leisure Car 1 คัน เป็นรถเสบียง ให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม โดยมีที่นั่งรวมทั้งหมดประมาณ 168 ที่นั่ง ซึ่งในแต่ละตู้จะมีจำนวนที่นั่ง และรูปแบบที่แตกต่างกันไป อาทิ แบบหันหน้าเข้าหาหน้าต่าง เพื่อชมวิวทิวทัศน์ หรือปรับเบาะหันหน้าเข้าหากัน

สำหรับขบวนรถไฟ SRT Royal Blossom เป็นขบวนรถ “ฮามานะสุ (Hamanasu)” ที่รับมอบมาจาก JR Hokkaido ประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ปลายปี 59 จำนวน 10 คัน แบ่งเป็น รถ OHA ชนิด 48 ที่นั่ง และ 72 ที่นั่ง รวม 5 คัน และรถ SUHAFU ชนิด 64 ที่นั่ง 5 คัน ซึ่งก่อนหน้านี้นายนิรุฒ มณีพันธ์ อดีตผู้ว่า รฟท. ได้ให้ข้อมูลว่าขบวนรถ 5 คันดังกล่าว ในช่วงแรกจะนำร่องให้บริการเส้นทางระยะใกล้ที่เป็นเส้นทางที่ได้รับความนิยมก่อน โดยเป็นแบบไปเช้าเย็นกลับ อาทิ ฉะเชิงเทรา, กาญจนบุรี, หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเขื่อนป่าสัก จังหวัดลพบุรี เป็นต้นส่วนอัตราค่าโดยสาร จะเป็นราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้ โดยราคาจะขึ้นอยู่กับระยะทาง และรถขบวนนี้จะเป็นรถขบวนท่องเที่ยวที่ประชาชนทุกคนสามารถใช้บริการได้ ในลักษณะเดียวกับรถไฟ KIHA 183 ไม่ใช่เฉพาะการเช่าเหมาขบวนเท่านั้น

ปัจจุบัน รฟท. อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการดัดแปลง และปรับปรุงสภาพขบวนรถ “ฮามานะสุ (Hamanasu)” ชุดที่ 2 ที่เหลืออีกจำนวน 5 คัน โดยต้องดำเนินงานใน 7 ส่วน ประกอบด้วย 1.งานโครงสร้างตัวรถ 2.งานทำสีภายใน ภายนอก(ทั้งคัน) 3.งานตกแต่งภายใน งานติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวก 4.งานระบบไฟฟ้าต้นกำลัง และไฟฟ้าแสงสว่าง 5.งานดัดแปลงห้องน้ำ (ระบบปิด) 6.งานปรับปรุงด้านวิศวกรรม และ 7.งานปรับปรุงระบบเครื่องปรับอากาศ ทั้งนี้ รฟท. ยังคงมีเป้าหมายที่จะพัฒนาให้เป็นขบวนรถไฟ เพื่อการท่องเที่ยว สำหรับให้บริการประชาชน และนักท่องเที่ยวในลักษณะเดียวกับขบวนรถไฟ SRT Royal Blossom

ส่วนรายละเอียดการออกแบบของขบวนรถ 5 คันสุดท้าย จะเป็นแบบใด และมีสีเดียวกับขบวนรถไฟ SRT Royal Blossom หรือไม่ ขอให้ติตตามกัน เบื้องต้นคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จประมาณปลายปี 67 และสามารถนำมาให้บริการประชาชนได้ภายในปี 68 อย่างไรก็ตามการการดัดแปลง และปรับปรุงสภาพขบวนรถที่ได้รับมอบมาจากประเทศญี่ปุ่น ให้เป็นรถท่องเที่ยวนั้น จะเป็นส่วนสำคัญในการช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ สร้างรายได้ให้แก่ รฟท. และเป็นการเปิดประสบการณ์เดินทางใหม่ๆ ให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ ให้เกิดความประทับใจ สร้างภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวที่ดีของประเทศ และเป็นการกระจายรายได้ให้กับชุมชนท้องถิ่นได้อีกทางหนึ่งด้วย.



