ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์  เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรที่ได้รับการพักชำระหนี้ครั้งที่ 1 / 2567 ว่า  สำหรับโครงการฟื้นฟูพัฒนาศักยภาพลูกค้าพักชำระหนี้ฯ มีเป้าหมายสำคัญในการพัฒนาศักยภาพด้านองค์ความรู้ในการประกอบอาชีพเกษตรกร โดยการนำนวัตกรรม เทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในการลดต้นทุน และเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต รวมถึงการเสริมสร้างความเข้มแข็งของกลุ่มเกษตรกร เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในสินค้าเกษตรแก่ประเทศคู่ค้ามากยิ่งขึ้น ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ร่วมสนับสนุนการดำเนินงานโครงการดังนี้

1. กลั่นกรองผู้เข้ารับการพัฒนาศักยภาพเพื่อฟื้นฟูลูกหนี้รายย่อยตามนโยบายรัฐบาล เพื่อรวบรวมจำนวนเกษตรกรและประสานข้อมูลกับ ธ.ก.ส. เพื่อออกแบบหลักสูตรฟื้นฟูพัฒนาศักยภาพการประกอบอาชีพตามความเหมาะสม ซึ่งในปี 2567 ได้กำหนดเป้าหมายเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการจำนวน 300,000 ราย ทั้งนี้ มีเกษตรกรที่บันทึกความต้องการพัฒนาอาชีพแล้ว จำนวน 100,344 ราย(ข้อมูล ณ วันที่ 6 มีนาคม 2567)

2. กระทรวงเกษตรฯร่วมกับกระทรวงมหาดไทยจัดทำเมนูอาชีพเพื่อพัฒนาศักยภาพฟื้นฟูรายได้ให้แก่เกษตรกรเพื่อขยายโอกาสการเพิ่มรายได้ และพัฒนาแนวทางการประกอบอาชีพให้แก่เกษตรกร รวมทั้งสิ้น 52 เมนูอาชีพ ดังนี้ การพัฒนาอาชีพเดิม จำนวน 5 เมนูอาชีพ และการสร้างอาชีพเสริม จำนวน 47 เมนูอาชีพ

3. สนับสนุนองค์ความรู้ด้านการเกษตร และเทคโนโลยี รวมถึงวิทยากรในการฝึกปฏิบัติพัฒนาอาชีพความเหมาะสม ของแต่ละหลักสูตร อีกทั้งร่วมจัดทำแผนการตลาดเชื่อมโยงช่องทางการขาย ตลอดห่วงโซ่อุปทาน

ในการดำเนินโครงการฟื้นฟูพัฒนาศักยภาพลูกค้าพักชำระหนี้ฯ ขอให้ทุกภาคส่วนมีการทำงานในรูปแบบบูรณาการ เพื่อการพัฒนาองค์ความรู้และทักษะของกลุ่มเกษตรกรอย่างครอบคลุมในทุกพื้นที่ โดยส่งเสริมการต่อยอดอาชีพจากทรัพยากรเดิมที่มีอยู่ในท้องถิ่น เพื่อให้มีการต่อยอดอย่างมั่นคงและเป็นการเสริมความเข้มแข็งของกลุ่มเกษตรกร -ในด้านการสร้างความเชื่อมั่นในสินค้าเกษตรแก่ประเทศคู่ค้า รวมถึงมีความสามารถในการต่อรองทางการตลาดมากขึ้นตลอดจน การตอบวัตถุประสงค์สำคัญในการเพิ่มศักยภาพเกษตรกรให้มีความสามารถในการชำระหนี้ และมีรายได้เพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 15% อีกด้วย