สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ว่านายหวัง อี้ รมว.การต่างประเทศจีน กล่าวว่า ไต้หวัน “คือแกนกลางของแกนกลางความสำคัญ” สำหรับจีน และกิจกรรมแบ่งแยกดินแดนที่ยังคงเกิดขึ้น เป็นปัจจัยสำคัญที่สุด ซึ่งส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบ
หวังกล่าวถึงประธานาธิบดีไล่ ชิง-เต๋อ ผู้นำคนใหม่ของไต้หวัน ซึ่งเพิ่งรับตำแหน่ง เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา “ทรยศชาติและบรรพบุรุษ” การกระทำเช่นนี้ถือได้ว่า “น่าอัปยศอดสูและเสื่อมเสียเกียรติอย่างยิ่ง” พร้อมทั้งย้ำว่า “ไม่มีสิ่งใดสามารถขัดขวางความพยายามรวมชาติอย่างสันติ และการนำไต้หวันกลับคืนสู่มาตุภูมิ” และหวังเคยกล่าวถึงการเลือกตั้งทั่วไปของไต้หวัน “เป็นการเลือกตั้งท้องถิ่น”
"Taiwan independence" separatist activities are the most destructive factors that undermine peace across the Taiwan Strait, Foreign Minister Wang Yi said on Tuesday. https://t.co/787BlfQsHc
— China Daily (@ChinaDaily) May 21, 2024
ขณะเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์ ว่าได้มีการประท้วงอย่างเป็นทางการไปยังสหรัฐ จากกรณีที่นายแอนโทนี บลิงเคน รมว.การต่างประเทศสหรัฐ แสดงความยินดีกับไล่ รัฐบาลปักกิ่งถือว่า รัฐบาลวอชิงตันกำลังละเมิดหลักการจีนเดียวอย่างร้ายแรง “ด้วยการสื่อสารที่ผิดพลาดและบิดเบือน ไปถึงกองกำลังแบ่งแยกดินแดน”
อนึ่ง สหรัฐยุติความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการ แล้วหันมารับรองรัฐบาลปักกิ่ง ตามหลักการจีนเดียว เมื่อปี 2522 แต่จนถึงปัจจุบัน รัฐบาลวอชิงตันถือเป็นผู้สนับสนุนด้านอาวุธและเศรษฐกิจรายใหญ่ที่สุดของไต้หวัน
ทั้งนี้ ไล่กล่าวในช่วงหนึ่ของการแถลงสุนทรพจน์รับตำแหน่ง เรียกร้องจีนยุติการข่มขู่คุกคาม ทั้งทางการเมืองและการทหารต่อไต้หวัน พร้อมทั้งขอให้รัฐบาลปักกิ่งเคารพการตัดสินใจของชาวไต้หวัน และยืนยันการรักษาสันติภาพข้ามช่องแคบ.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



