ช่วงเวลาประมาณ 15.30 น. วันที่ 22 พ.ค. ได้เกิดฝนตกลงอย่างหนักในเขตพื้นที่อำเภอเมืองขอนแก่น เป็นเวลานานกว่า 1 ชั่วโมง ทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่อำเภอเมืองหลายแห่ง โดยเฉพาะในพื้นที่ตำบลบ้านเป็ด เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยเทศบาลตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมืองขอนแก่น ต้องช่วยกันระบายน้ำและไม่ให้รถขนาดเล็กสัญจรผ่านบริเวณถนนสายบ้านคำไฮ-บ้านโคกฟันโปง ช่วงสถานีบริการน้ำมัน หลังจากที่มีน้ำท่วมขังถนนสูง 30 ถึง 40 เซนติเมตร ทำให้รถจักรยานยนต์และรถขนาดเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ จึงต้องให้รถที่จะผ่านเส้นทางดังกล่าวใช้ถนนมะลิวัลย์แทนเพื่อความปลอดภัย

และให้รถยนต์และรถจักรยานยนต์ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมขังผิวจราจรโดยน้ำที่ท่วมขังขณะนี้ไหลเข้าสู่ท่อระบายน้ำ ก่อนที่จะไหลลงสู่บึงหนองโคตร แต่เนื่องจากขนาดท่อที่มีขนาดเล็กจึงทำให้น้ำระบายได้ช้า คาดว่าในช่วงหัวค่ำวันนี้น้ำที่ท่วมขังจะเข้าสู่ภาวะปกติส่วนถนนสายต่างๆ เช่น ถนนกัลปพฤกษ์ช่วงบ้านศรีฐาน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น มีน้ำท่วมขัง 10-20 เซนติเมตร รถทุกชนิดสามารถสัญจรผ่านไปมาได้

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เตือนประชาชนในภาคอีสานได้รับมือกับฝนที่ยังจะตกลงมาอีก เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ด้านตะวันตกของประเทศไทย และอ่าวไทยประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย.